BLOG TIN TỨC

Xuất hiện tính năng Dynamic Refresh Rate trên Windows 11, tối ưu tần số quét màn hình theo từng tác vụ

Microsoft đã chính thức cho ra mắt Windows 11 phiên bản Preview dành cho người dùng Windows Insider. Trong phiên bản này, người dùng Insider sẽ được trải nghiệm các giao diện mới như Start Menu, Microsoft Store, File Explorer và các tùy chỉnh giao diện người dùng khác. Bên cạnh đó, Microsoft còn cho ra mắt một tính năng hoàn toàn mới chỉ có trên Windows 11 với tên gọi là Dynamic refresh rate (DRR). Đúng như tên gọi của nó, tính năng này sẽ có chức năng thay đổi tần số quét màn hình một cách tự động, nhằm mang lại một trải nghiệm mượt mà hơn trong các tác vụ vẽ và lăn chuột mà không làm ảnh hưởng tới lượng pin tiêu thụ.

Lấy một ví dụ cụ thể các bạn dễ hình dung. Ví dụ như màn hình của bạn có tần số quét là 120Hz thì tính năng DRR sẽ thay đổi một cách liên tục và liền mạch giữa 120Hz khi bạn đang vẽ (inking) hay đang lăn chuột và 60Hz khi bạn đang làm các tác vụ thông thường. Hay nói cách khác là khi đang vẽ và cuộn chuột thì màn hình sẽ hiển thị 120Hz, còn khi đang làm các tác vụ khác thì màn hình sẽ hiển thị 60Hz. Điều này giúp mang lại một trải nghiệm mượt mà hơn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng tới hiệu năng hay làm tăng điện năng tiêu thụ.

Sau đây là danh sách các ứng dụng của Windows 11 sẽ được hỗ trợ tính năng Dynamic refresh rate:

  • Hỗ trợ vẽ mượt: Microsoft Office, Microsoft Edge, Microsoft Whiteboard, Microsoft Photos, Snip & Ketch,  Drawboard PDF, Microsoft Sticky Notes, Adobe Acrobat, Adobe Illustrator, Microsoft To Do, Inkodo
  • Hỗ trợ lăn chuột: Microsoft Office

Nếu như bạn có các linh kiện phần cứng sau đây khi chạy Windows 11 Insider thì các bạn có thể trải nghiệm tính năng DRR:

  • Để sử dụng tính năng DRR màn hình laptop của bạn phải hỗ trợ nhiều tần số quét màn hình (ít nhất là 120Hz)
  • DRR sẽ cần có driver card đồ họa (WDDM 3.0) có khả năng hỗ trợ tính năng này (các bạn có thể tải thông qua Windows Update). Tuy nhiên, Microsoft đang làm việc với các bên đối tác để mang bản driver card đồ họa này lên Windows Insider càng sớm càng tốt. Do đó, bạn nào muốn sử dụng tính năng DRR sẽ phải đợi một thời gian.

Tóm tắt:

  • Microsoft ra mắt Windows 11 phiên bản Preview dành cho người dùng Windows Insider
  • Microsoft cũng ra mắt một tính năng hoàn toàn mới chỉ có trên Windows 11 với tên gọi Dynamic refresh rate (DRR)
  • Tính năng này sẽ giúp thay đổi tần số quét màn hình một cách tự động, mang lại trải nghiệm mượt mà hơn khi vẽ và lăn chuột mà không làm ảnh hưởng tới thời lượng pin
  • Tuy nhiên, bạn sẽ cần một màn hình laptop hỗ trợ nhiều tần số quét (tối thiểu 120Hz) và driver GPU hỗ trợ tính năng DRR (có thể tải thông qua Windows Update)

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi