BLOG PHẦN CỨNG TIN TỨC

Xuất hiện SSD tích hợp tính năng bảo mật vào thẳng firmware, có cả cảm biến chống trộm

Phison và Cigent đã cùng hợp tác để phát triển nền tảng SSD có những cơ chế chống lại ransomware và trộm cắp thông tin được tích hợp trực tiếp vào firmware của SSD. Thậm chí, ổ SSD còn có tính năng bảo mật tự động mã hóa và ẩn dữ liệu khi phát hiện đang bị kẻ gian xâm nhập.

Các ổ cứng Secure SSD K2 và Secure SSD Denali của Cigent đều sử dụng bộ điều khiển PS5012-E12DC Crypto-SSD NVMe của Phison và được tích hợp firmware chứa các tính năng bảo mật, engine bảo vệ dữ liệu dành cho Windows. Khi phát hiện có mối nguy hiểm thì những ổ SSD này sẽ tự động mã hóa và ẩn dữ liệu khỏi hệ điều hành.

Ngoài ra, ổ cứng của Cigent còn có thể chia thành các phân vùng bảo mật và không bảo mật tùy theo nhu cầu người dùng. Đặc biệt, nó còn được gắn thêm cảm biến để báo động khi phát hiện có kẻ gian đụng tay đến ổ cứng. Cigent Denali Secure SSD có thể phát hiện ransomware và sẽ hỗ trợ tính năng bảo mật dữ liệu dựa trên máy học (machine learning) trong cuối năm 2021.

Cigent Secure SSD ban đầu chỉ dành cho một số cơ quan chính phủ và quân đội Mỹ, bây giờ thì nó đã được sản xuất đại trà để tiếp cận nhiều người hơn. K2 Secure SSD có giá từ 299 USD với dung lượng 480 GB. Cigent Denali Secure SSD sẽ ra mắt trong mùa hè 2021 với các dung lượng 480 GB, 1 TB, 2 TB.

Phần mềm diệt virus có thể phát hiện và chặn đứng malware cũng như phân tích các ứng dụng để phát hiện hành vi bất thường. Tuy nhiên, ransomware ngày nay càng trở nên tinh vi, nhiều khi phát hiện thì đã quá muộn rồi. Thế nên giải pháp dùng để bảo vệ dữ liệu ở mức độ phần cứng là điều cần thiết. Trong một diễn biến khác thì SSD có thể tăng giá từ -8% trong Quý II/2021 do thiếu chip điều khiển Samsung. Hi vọng rằng tình hình sẽ khá hơn với Phison.

Tóm tắt ý chính:

  • Phison và Cigent hợp tác phát triển SSD với cơ chế chống ransomware và lấy cắp thông tin được tích hợp trực tiếp vào firmware
  • Ổ cứng tự động mã hóa và ẩn dữ liệu khi phát hiện đang bị kẻ gian xâm nhập
  • SSD còn được gắn cảm biến để báo động khi có kẻ gian đụng tay đến ổ cứng
  • Cigent Denali Secure SSD có thể phát hiện ransomware và hỗ trợ bảo mật dữ liệu dựa trên máy học
  • K2 Secure SSD có giá từ 299 USD với dung lượng 480 GB
  • Denali Secure SSD ra mắt trong mùa hè 2021 với dung lượng 480 GB, 1 TB, 2 TB

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi