BLOG TIN TỨC

Trung Quốc cáo buộc Microsoft thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân, nguy cơ bị phạt đến 5% doanh thu

Mới đây, các cơ quan quản lý Internet tại Trung Quốc đã cho biết họ đã phát hiện Microsoft cùng một số công ty khác đang lạm dụng các sản phẩm của họ để thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng, điển hình là Bing, LinkedIn phiên bản Trung Quốc và các ứng dụng khác.

Trong một tuyên bố trên WeChat thì cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc đã phát hiện ra 105 ứng dụng vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân dựa trên các khiếu nại của người dùng. Theo luật này thì các công ty đều bị cấm thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết để phục vụ cho những chức năng cốt lõi của mình. Ngoài ra cũng không được buộc người dùng đồng ý với việc thu thập dữ liệu. Các công ty dị dính vào danh sách trên, bao gồm cả Tik Tok có thể sẽ bị phạt đến 5% doanh thu và có thể sẽ bị phạt đến tối đa là 5% doanh thu.

Trong một diễn biến liên quan khác thì Trung Quốc đang xử lý nghiêm các công ty công nghệ không tuân thủ luật pháp nước họ. Điển hình là vụ Alibaba bị phạt với mức tiền kỷ lục, lên đến 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,8 tỷ USD) vì hành vi độc quyền. CEO của ByteDance (người đang sở hữu TikTok) cũng xin từ chức luôn.

Tóm tắt nội dung:

  • Các cơ quan quản lý Internet tại Trung Quốc phát hiện Microsoft cùng một số công ty khác phạm tội thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của người dùng
  • Các công ty này đã thu thập thông tin bằng Bing, LinkedIn phiên bản Trung Quốc và các phần mềm khác
  • Cục quản lý không gian mạng của Trung Quốc nhận phản hồi từ người dùng và phát hiện 105 ứng dụng vi phạm luật bảo vệ thông tin cá nhân
  • Các công ty đều bị cấm thu thập dữ liệu vượt quá chức năng cốt lõi của mình
  • Các công ty (bao gồm cả TikTok) có thể bị phạt tới 5% doanh thu và có 15 ngày để giải quyết vấn đề

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi