BLOG TIN TỨC

Thừa nước đục thả câu, chip giả xuất hiện tràn ngập Trung Quốc và lan sang nước khác trong tình hình thiếu hụt trầm trọng

Vì đang thiếu hụt chip trầm trọng nên một số kẻ gian đã tận dụng thời cơ, sản xuất chip giả hàng loạt tại Trung Quốc để lừa người mua.

Gần đây, chip giả đang xuất hiện đầy rẫy tại các khu chợ ở Trung Quốc – trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới. Chính vì lý do này, những con chip giả mạo kia có thể sẽ xuất hiện tràn lan tại những nước khác vì Trung Quốc vẫn đang xuất khẩu lượng lớn vi xử lý ra bên ngoài.

Việc thiếu hụt chip trên toàn cầu đã làm tăng giá các linh kiện cà đồ điện tử, nhưng bây giờ nó còn có một tác hại khác nữa là chip giả được bày bán rộng rãi trên thị trường. Chúng không chỉ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà còn dấy lên nghi vấn về mức độ bảo mật. Những con chip giả này có thể hoạt động bình thường, nhưng sau một thời gian sử dụng hoặc gặp một tình huống nhất định nào đó thì nó có thể lăn đùng ra chết.

Những tay chuyên làm hàng giả thường xuyên theo dõi thị trường và biết được mặt hàng nào đang thiếu hụt để thừa nước đục thả câu, tung ra thị trường hàng loạt con chip giả. Các công ty thường mua hàng với số lượng lớn, nếu chẳng may mua nhầm chip giả thì khó thể nào mà kiểm tra hết được. Và nếu nhà phân phối trộn chip thật với chip giả với nhau thành 1 lô thì vấn đề lại càng nghiêm trọng hơn nữa. Hơn nữa, những con chip giả đều được bán bằng giá với chip xịn, khiến nó càng khó bị phát hiện hơn. Hoạ chăng khi nó hư thì may ra mới biết được là hàng dỏm mà thôi.

Khi tình trạng thiếu hụt chip đang diễn ra trên toàn cầu thì các nhà sản xuất máy tính sẽ không có đủ nguồn cung từ những đối tác thông thường. Thế là đôi lúc họ phải mua linh kiện từ những bên nhỏ lẻ khác trên thị trường, và đây cũng chính là lúc chip giả xuất hiện, nhất là ở Trung Quốc. Có trường hợp những bên này vô tình bán những con chip dỏm mà không hay biết, hoặc có khi là cố tình để trục lợi.

Hầu như rất khó mua nhầm card đồ họa giả, bo mạch chủ giả, nhưng có khả năng bạn sẽ mua nhầm sản phẩm mà linh kiện trong đó là đồ kém chất lượng. Trong khi đó, RAM với SSD thì dễ mua nhầm đồ kém chất lượng hơn vì nó dễ làm giả.

 

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.