BLOG TIN TỨC

Sự trỗi dậy của COVID tại Đài Loan tiếp tục đe dọa đến dây chuyền sản xuất của TSMC

Đại dịch COVID toàn cầu lần đầu tiên xuất hiện đã gây ra khôn g ít thảm họa cho cuộc sống của con người. Trong đó, ảnh hưởng nặng nề nhất có lẽ là ngành công nghiệp bán dẫn. Sau hai năm, các nhà máy đang dần bước vào giai đoạn phục hồi, nhiều chuyên gia nhận định cơn sốt chip sẽ sớm kết thúc vào năm 2023 thì bất ngờ mới đây, một đợt dịch bùng phát mới lại ập đến. 

Sự quay trở lại của đợt bùng phát dịch này đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng duy trì mức sản xuất của TSMC – đơn vị gia công chip lớn nhất thế giới, đặc biệt là khi Đài Loan áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, đóng cửa các thành phố. TSMC đã có các biện pháp nghiêm ngặt để tăng cường phòng ngừa. Thế nhưng trong suốt đợt dịch, nhà máy đã có một nhân viên tử vong. 

TSMC có trụ sở chính tại Đài Loan, vì vậy khi Đài Loan bị “chiếu tướng” bởi COVID, đây sẽ là thiệt hại nặng nề nhất của TSMC. Điều quan trọng lúc này là phải làm sao để duy trì mức sản xuất, đáp ứng nhu cầu về nguồn cung cho các đối tác. Bởi lẽ chỉ cần nguyên nhân từ phía đầu TSMC bị trì trệ, thì ngành công nghiệp trên toàn thế giới cũng từ đó mà chịu ảnh hưởng. 

Nguy hiểm hơn, khi các nhà sản xuất máy đào tiền ảo (ASIC) đã bắt đầu nhắm đến chip 4nm của TSMC và yêu cầu đơn đặt hàng lớn. Việc chấp nhận đơn đặt hàng của Bitmain có thể sẽ làm giảm khả năng đáp ứng của TSMC cho các nhà sản xuất thiết bị di động. 

Theo Thinkview.vn

Author

Lê Minh Khôi