BLOG PHẦN CỨNG TIN TỨC

Seagate trình làng HDD Mach.2 Exos 2X14 nhanh nhất thế giới với tốc độ ngang ngửa SSD, tiếc là chưa dành cho game thủ

Seagate vừa mới hé lộ chiếc HDD nhanh nhất ở thời điểm hiện tại, đó là chiếc ổ cứng 14 TB Mach.2 2×14 tốc độ truyền tải dữ liệu gần bằng tốc độ của SSD SATA phổ thông. Chiếc HDD này được thiết kế dành riêng cho các trung tâm dữ liệu, cho nên người dùng cuối nhưng chúng ta sẽ khó thể nào mà mua được ở các cửa hàng bán lẻ.

Ngoài ra, Mach.2 Exos 2X14 cũng không hẳn là tương thích với những bộ PC gaming hiện tại vì nó sử dụng giao tiếp SAS 12Gbps, thay vì là chuẩn SATA 6Gbps mà bạn thường thấy trên hầu hết bo mạch chủ hiện tại. Theo Seagate thì Mach.2 Exos 2X14 có tốc độ truyền dữ liệu duy trì tối đa (maximum sustained transfer rate) là 524 MB/s, khá là sát nút với con số 550 MB/s của SSD SATA mà chúng ta đang sử dụng.

Seagate đã làm được điều này nhờ vào công nghệ Mach.2 với 2 thanh đọc/ghi dữ liệu. Thế là trong một ổ HDD có hai thanh ghi và hai luồng dữ liệu đi ra, đi vào song song với nhau, mỗi thanh sẽ quản lý phân nửa dung lượng của ổ cứng và làm việc độc lập với nhau.

Công nghệ MACH.2 của Seagate đã xuất hiện từ năm 2018, nhưng sở dĩ đa số chúng ta không biết đến nó là vì các ổ HDD này hiện vẫn đang dành riêng cho doanh nghiệp mà thôi. Hi vọng rằng trong tương lai gần, công nghệ này sẽ được đem xuống cho các dòng HDD phổ thông của Seagate để nó tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Seagate trình làng HDD Mach.2 Exos 2X14 dung lượng 14TB, tốc độ ngang ngửa SSD SATA phổ thông
  • Theo Seagate, Mach.2 Exos 2X14 có tốc độ truyền dữ liệu duy trì tối đa là 524 MB/s, gần sát con số 550 MB/s của SSD SATA
  • Seagate làm được điều này nhờ công nghệ Mach.2 với 2 thanh đọc/ghi dữ liệu hoạt động độc lập
  • HDD được thiết kế dành riêng cho các trung tâm dữ liệu với giao tiếp SAS 12Gbps

Theo gvn360.vn

Author

Lê Minh Khôi