BLOG PHẦN CỨNG

Phát hiện ổ cứng SSD WD Black mất hơn 40% công lực khi bắt cặp với bo mạch chủ X570

Có thể nói SSD WD Black SN850 là một trong những ổ cứng SSD tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo trang ComputerBase, khi gắn nó vào khe M.2 trên bo mạch chủ chipset X570 thì tốc độ ghi của nó lại bị giảm đi rất nhiều. WD hiện đã ghi nhận thông tin và đang tìm cách giải quyết vấn đề này.

Trường hợp này bắt đầu thu hút sự chú ý khi có nhiều người phàn nàn về hiệu năng của ổ cứng trên các diễn đàn, và đến khi ComputerBase tự tay thử nghiệm thì nó trở thành một vấn đề lớn. Bo mạch chủ hiện nay thường có nhiều khe M.2, nhưng có khe thì được nối trực tiếp với CPU, có khe thì nối với chipset (do làn PCIe có giới hạn). Đối với trường hợp của bo mạch chủ X570, hầu như mọi người đều biết SSD M.2 nối với chipset thường sẽ có hiệu năng thấp hơn tầm 10% đổ lại so với trường hợp được nối với CPU, do SSD M.2 nối với chipset có độ trễ cao hơn.

SSD PCIe 3.0 thì không bị ảnh hưởng, nhưng đối với WD Black SN850 thì có vẻ như hiệu năng của nó bị giảm rất nhiều khi gắn vào khe M.2 nối với chipset. Vì một lý do nào đó mà lỗi này có vẻ như chỉ xuất hiện khi SSD WD Black SN850 được kết nối thông qua khe M.2 chipset trên bo mạch chủ X570, còn khi xài khe M.2 nối thẳng với CPU thì không bị giảm hiệu năng.

Theo bảng trên, khi dùng khe M.2 chipset thì hiệu năng ghi của WD Black SN850 1TB bị giảm tới 43,4%. Hiệu năng ghi tuần tự là bị ảnh hưởng nhiều nhất, còn hiệu năng ghi ngẫu nhiên thì ít bị hơn, chưa đến 13%. Trong khi đó, hiệu năng đọc thì không chênh lệch quá nhiều. Nó vẫn có hao hụt, nhưng vẫn trong khoảng dưới 10%.

ComputerBase có thử những chiếc SSD khác thì cách biệt về mặt hiệu năng cũng chỉ nằm trong khoảng 10% mà thôi, và điều này là hoàn toàn bình thường do chipset nằm cách xa so với CPU. GVN 360 nghĩ rằng WD sẽ sớm tìm ra giải pháp để giúp người dùng có thể khai thác tối đa hiệu năng của SN850.

Tóm tắt ý chính:

  • Theo ComputerBase, khi gắn SSD WD Black SN850 vào khe M.2 nối với chipset trên bo mạch chủ X570 thì tốc độ ghi bị giảm đến 43,4%
  • Trong khi đó, hiệu năng SSD M.2 nối với chipset thường chỉ kém hơn tầm 10% so với M.2 nối với CPU mà thôi
  • Còn khi gắn SSD vào khe M.2 nối thẳng vào CPU thì không bị giảm hiệu năng
  • Hiệu năng ghi tuần tự là bị ảnh hưởng nhiều nhất, còn hiệu năng ghi ngẫu nhiên thì ít bị hơn, chưa đến 13%
  • Hiệu năng đọc thì không chênh lệch quá nhiều, vẫn nằm trong khoảng 10%
  • WD đã ghi nhận thông tin và đang tìm cách giải quyết vấn đề này

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi