BLOG TIN TỨC

Phát hiện CPU Intel thế hệ 12 “Alder Lake” sẽ giải nhiệt tốt hơn nếu biết cách… xoay tản nhiệt

Vì CPU Intel thế hệ 12 có các cấu hình die khác nhau nên một số tản nhiệt khí có thể không thật sự tối ưu khi gắn không đúng chiều.

Có một tin khá thú vị là theo nội dung của buổi livestream MSI Insider, dòng CPU Intel Alder Lake-S sẽ có 2 phiên bản die khác nhau và nó sẽ dẫn đến vấn đề liên quan đến một số tản nhiệt CPU nhất định, nhất là những bộ tản có ống đồng tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nắp IHS của CPU.

Đợt CPU Intel thế hệ 12 đầu tiên đều là dòng K mở khóa hệ số ép xung, và chúng đều chứa nhân tiết kiệm điện Gracemont. Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta sẽ có thêm cấu hình die mới dành cho vi xử lý không có nhân tiết kiệm điện. Khả năng là chúng sẽ xuất hiện trong những mẫu i3 và i5 với cấu hình như Core i5 6 nhân 12 luồng (toàn bộ là nhân hiệu năng cao Golden Cove) chẳng hạn, hoặc là những die này có thể được tận dụng để làm ra các mẫu 2 nhân, 4 nhân luôn.

MSI cho biết chính vì có cấu hình die khác nhau như vậy nên chúng cũng sẽ có những điểm nóng (hotspot) khác nhau. Phần die hình chữ nhật, kết hợp với mật độ bóng bán dẫn và các nhân hiệu năng cao tập trung tại 1 khu vực sẽ là vấn đề đối với một số tản nhiệt nhất định. Các bạn có thể tham khảo thêm trong hình bên dưới để dễ hình dung hơn nhé.

tản CPU Intel 12

Theo hình trên, một số tản nhiệt sẽ có khoảng trống giữa các ống đồng, và thiết kế này không thật sự tối ưu cho lắm do các nhân hiệu năng cao có thể không tiếp xúc trực tiếp với nó. Đối với hầu hết tản nhiệt thì điều này không quan trọng cho lắm, nhưng một số bộ tản nhiệt khí bình dân có thể sẽ gặp vấn đề này. Ngoài ra, những bạn xài tản nhiệt khí cũng nên chú ý đến chiều gắn nhé.

Có vẻ như vấn đề này sẽ không xảy ra đối với tản nhiệt nước AIO, do nó thường có miếng coldplate bự hơn để ụp lên nắp IHS của CPU. CPU Intel thế hệ 12 ra mắt vào ngày 4/11/2021. Chúng ta cùng chờ xem liệu vấn đề này có thật sự đáng quan tâm hay không nhé.

Tóm tắt ý chính:

    • CPU Intel Alder Lake-S có thể có thêm phiên bản die chỉ toàn là nhân hiệu năng cao
    • Chính vì vậy nên chúng sẽ có những điểm nóng (hotspot) khác nhau
    • Một số tản nhiệt khí sẽ có khoảng trống giữa các ống đồng nên nó sẽ không tối ưu, do các nhân hiệu năng cao không tiếp xúc trực tiếp với nó
    • Vì thế nên những bạn xài tản nhiệt khí cho CPU Intel thế hệ 12 nhớ chú ý chiều gắn nhé

 

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.