BLOG TIN TỨC

Phát hiện AMD thiết kế CPU kiến trúc lai nhưng chưa chắc kịp ra mắt để đối đầu chip Intel thế hệ 12

Thành viên Kepler trên Twitter vừa mới phát hiện bằng sáng chế mới của AMD tên là “Method of Task Transition Between Heterogeneous Processors”, mô tả chi tiết việc di chuyển các tác vụ (luồng) giữa các loại nhân khác nhau trong một con chip không đồng nhất (heterogeneous processor). Nói cách khác, bằng sáng chế này là nền tảng cho một kiến trúc lai tương tự thiết kế big.LITTLE của Arm – kết hợp cụm nhân lớn hiệu năng cao với cụm nhân nhỏ tiết kiệm điện.

Mỗi năm AMD nộp rất nhiều bằng sáng chế, vì thế nên không có gì chắc chắn rằng chúng sẽ được phát triển ra thành phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn có một số dấu hiệu cho thấy AMD đang thiết kế một con CPU với kiến trúc lai. Intel đã ứng dụng thiết kế này cho CPU desktop Core thế hệ 12 “Alder Lake”, vì thế cho nên việc AMD bắt tay nghiên cứu kiến trúc này cũng là điều hợp lý.

Tuy bằng sáng chế này mới được công bố cách đây vài ngày nhưng AMD đã nộp nó từ hồi năm 2019. Theo tin hành lang thì APU AMD Ryzen 8000 series (tên mã Strix Point) sẽ có kiến trúc lai. Nó được cho là trang bị nhân Zen 5 hiệu năng cao cùng với nhân Zen 4D tiết kiệm điện. Trừ khi AMD đã và đang cật lực phát triển nó, chứ khả năng cao là nó sẽ không kịp ra mắt vào cuối 2021 hoặc đầu 2022 để đối đầu với Intel “Alder Lake”. Thay vào đó, những con APU này có thể cạnh tranh với chip Intel Core thế hệ 13 “Raptor Lake”.

Bằng sáng chế giải thích rằng việc di chuyển tác vụ từ vi xử lý này sang vi xử lý kia sẽ được quyết định dựa vào nhiều chỉ số khác nhau như thời gian thực thi, khả năng tận dụng nhân, mức độ ngốn RAM. Nếu chỉ số vượt ngưỡng thiết lập ban đầu thì vi xử lý đầu tiên sẽ dừng hoạt động, và thông tin sẽ được truyền sang vi xử lý thứ 2 để tăng hiệu quả. Còn nếu không thì vi xử lý đầu tiên vẫn tiếp tục bình thường.

CPU kiến trúc lai sẽ không thể phát huy tác dụng nếu không có phần mềm hỗ trợ. Theo tin đồn thì Windows 11 sẽ có công vụ scheduler hiệu quả hơn, tối ưu cho kiến trúc lai. Dự kiến Windows 11 sẽ ra mắt cùng lúc với CPU Intel “Alder Lake” vào cuối năm 2021, mở đường cho việc hỗ trợ loại CPU này tốt hơn.

Tóm tắt ý chính:

  • Xuất hiện bằng sáng chế của AMD nói về kiến trúc lai của CPU tương tự big.LITTLE của Arm
  • Chưa chắc AMD sẽ tung CPU này ra thị trường, nhưng Intel đang có CPU Core thế hệ 12 sử dụng kiến trúc lai nên việc đội đỏ phát triển một con CPU như thế cũng hợp lý
  • Theo tin hành lang thì APU AMD Ryzen 8000 series (tên mã Strix Point) sẽ có kiến trúc lai
  • Nó được cho là trang bị nhân Zen 5 hiệu năng cao cùng với nhân Zen 4D tiết kiệm điện
  • Trừ khi AMD đang cật lực phát triển nó, khả năng cao APU này sẽ không kịp ra mắt để đối đầu Intel “Alder Lake”

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi