THỦ THUẬT

Nguyên nhân Laptop bị nóng, chạy chậm và cách khắc phục

Nguyên nhân Laptop bị nóng, chạy chậm và cách khắc phục

Khi đang sử dụng mà chiếc laptop của bạn bị nóng lên và chạy chậm đi thì nó đang gặp phải vấn đề. Nếu tình trạng này diễn ra một cách thường xuyên, liên tục thì đây không phải là một vấn đề nhỏ. Vậy sau đây bạn hãy cùng Tờ Kít tìm hiểu nguyên nhân Laptop bị nóng, chạy chậm và cách khắc phục tình trạng này qua bài viết dưới đây nhé.

Laptop bị quá nhiệt là gì?

Đối với tất cả những chiếc laptop mới thì ít khi xảy ra hiện tượng này. Tuy nhiên, đối với rất nhiều loại máy tính cũ nói chung và laptop nói riêng thì hiện tượng nhiệt độ của GPU hay CPU trên 90 độ thì khi đáy laptop của bạn đang bị quá nhiệt. Laptop của bạn đang hoạt động bình thường mà gặp phải tình trạng không ổn định như bị đơ, lag hay bị sập nguồn đột ngột thì nguyên nhân chính mà máy tính của bạn đang gặp phải là bị nóng quá và không được tản nhiệt.

“Laptop bị nóng nhanh” tưởng chuyện nhỏ mà lại to

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị nóng.

 • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị nóng, sau đây là một số tình trạng phổ biến hay gặp phải.
 • Cấu hình của máy yếu nhưng phải hoạt động quá mức trong thời gian dài.
 • Thông thường hai bộ phận tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy tính là GPU và CPU.

Ngày nay các mẫu laptop mỏng – nhẹ đời mới không được thiết kế phù hợp để hoạt động nhiều giờ liền như chơi chơi game, render video. Vì vậy người dùng laptop cần hạn chế làm những công việc quá tải trong thời gian dài.

Việc bắt GPU và CPU phải hoạt động quá nhiều, công suất lớn sẽ khiến cho hai bộ phận này phải làm việc với cường độ công việc cao, sinh ra lượng nhiệt lớn và gây nên tình trạng Laptop bị nóng.

 1. 1. Để máy bị bụi bẩn.

Bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến máy tính của bạn bị nóng lên đáng kể. Nó cũng làm giảm hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trọng.

Bụi bẩn có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc laptop bị nóng

Laptop bị nhiễm virus.

 • Khi bị nhiễm virus máy tính khởi động chậm, đơ là do phần mềm và phần cứng . Hệ điều hình Window có khả năng nhiễm mã độc cao và cũng là nguyên nhân khiến cho laptop của bạn bị nóng và chạy ì ạch.
 • Hậu quả khi để laptop quá nóng
 • Laptop bị nóng lên sẽ dẫn đến một số tình trạng và hệ quả không mong muốn như:
  Làm nóng hở chân chipset, IC, I/O.
  Lỗi Vga
  Gây phù tụ, chết tụ.
  Khi nhiệt độ quá cao vượt ngưỡng cho phép CPU sẽ tự ngắt hoạt động.
  Laptop bị nóng và phát ra âm thanh là do quạt tản nhiệt hoạt động quấ công suất.
  Lượng điện năng mà laptop tiêu thụ sẽ nhiều hơn và pin nhanh bị hỏng.
  Khi laptop quá nóng cũng sẽ tự tắt, khiến ổ cứng HDD bị ngưng đột ngột.

Một số cách khắc phục tình trạng laptop bị nóng lên.

Vấn đề laptop quá nóng khiến người dùng rất lo lắng rằng laptop nóng quá có sao không. Để giúp bạn yên tâm hơn, dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách nhỏ để khắc phục tình trạng này:

Vệ sinh quạt, cửa thông gió.

Đối với những mẫu laptop đã qua thời gian dài sử dụng, nếu bạn không thực hiện việc vệ sinh máy thường xuyên thì việc quạt tản nhiệt bị bám bẩn là điều không tránh khói.

Bụi bẩm này có thể khiến quá trình tản nhiệt giảm do lượng gió lưu thông bị hạn chế. Ngoài ra điều này còn khiến động cơ làm quạt chạy bị tắc nghẽn.

Vệ sinh các bộ phận khác.

Laptop sử dụng trong một thời gian dài, bụi bẩn bám trên ổ cứng, main, Ram,.. sẽ dẫn đến tình trạng nóng máy. Vì vậy bạn hãy dành thời gian làm vệ sinh sạch sẽ các thiết bị này.

Sử dụng thêm quạt tản nhiệt.

Việc sử dụng quạt tản nhiệt là điều cần thiết khi laptop hoạt động thường xuyên ở mức độ cao trong thời gian dài.

Trên thị trường đang có rất nhiều loại quạt tản nhiệt cho bạn lựa chọn với giá cả hợp lý, vậy nên bạn cũng có thể tự trang bị cho mình một chiếc quạt tản nhiệt.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng Laptop bị nóng và cách khắc phục mà Tờ Kít gửi tới bạn, mong rằng dựa vào những hướng dẫn ở trên khi gặp phải sự cố này các bạn có thể khắc phục được tại nhà.

TKiTech – Cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính và khắc phục sự cố nhanh tại TP. Cần Thơ
Điện Thoại : 0948-66-1000

Email: info@tkit.vn

Website: www.tkit.vn

Facebook : https://www.facebook.com/congnghethaokhang

 

 

Author

Huyền Trương Thiếu

Leave a comment

Your email address will not be published.