BLOG TIN TỨC

Microsoft khai tử tính năng cập nhật driver cho Windows 7 bằng Windows Update, không cấp chứng nhận driver mới từ 2023

Cách đây 18 tháng về trước (cụ thể là vào tháng 1/2020), các fan hâm mộ Windows 7 nhận một tin siêu sốc đó là Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ cho hệ điều hành này. Và tiếp tục đến ngày hôm qua (ngày 17/6/2021), các fan lại nhận thêm một tin sốc khác đó là Microsoft đã chính thức ngừng luôn tính năng hỗ trợ cập nhật driver cho Windows 7 SP1 bằng Windows Updates. Ngoài ra, còn có một số phiên bản Windows khác cũng chịu chung số phận hẩm hiu này là Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2.

Một tin sốc gấp 2 đó là chứng chỉ gốc SHA-1 được chứng nhận cũng đã hết hạn và không được Microsoft sử dụng cho Windows 7 SP1, Windows Server 2008 và Windows server 2008 R2 nữa. Tất cả là do giấy phép SHA-1 đã hết hạn nên các đối tác sử dụng Microsoft Trusted Root Program (MTRP) có thể tung driver SHA-2 không tương thích cho những khách hàng Windows chưa cập nhật bản vá và các thiết bị chạy Windows Server. Từ đó, gây ra các vấn đề về xuống cấp của các tính năng cũng như là khiến các thiết bị khởi động chậm chạp. Điều này xảy ra là do các hệ thống chưa được cập nhật bản vá sẽ có các code bị lỗi khi “tiếp xúc” với các driver SHA-2 đã được đăng ký.

Để giảm thiểu khả năng các lỗi không tương thích này xảy ra, Microsoft đã cho ngừng phát hành các driver SHA-2 đã được đăng ký bằng Windows Update đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 7 SP1, Windows server 2008 và Windows Server 2008 R2 vào ngày 17/6/2021. Mặc dù các hệ điều hành này đã bị ngừng hỗ trợ từ ngày 14/1/2020, Microsoft vẫn sẽ thực hiện một số thay đổi để giảm thiểu bớt sự ảnh hưởng đến những người dùng nào vẫn còn đang dùng các hệ điều hành trên. Các thay đổi ấy bao gồm:

  • Bất kì gói driver nào dành cho các phiên bản Windows và Windows Server đang được hỗ trợ
  • Bất kì gói driver nào nhắm vào các phiên bản Windows hoặc Windows Server đã bị ngừng hỗ trợ

Sau khi các thay đổi này được thực hiện, một thông báo sẽ được gửi đến cho những người đã gửi gói driver, và họ sẽ phải gửi lại shipping label (một loại nhãn vận chuyển do công ty vận chuyển phát hành) để phát hành sau khi họ đã xóa các phiên bản Windows đã bị ngừng hỗ trợ.

Các driver của Windows 7, Windows Server 2008 và Windows server 2008 R2 được gửi tới Windows Hardware Compatibility Program (WHCP) sẽ tiếp tục được cấp chứng nhận cho tới hết tháng 1 năm 2023. Cho tới lúc đó, các bản driver này sẽ tiếp tục được cung cấp để đảm bảo khả năng tối ưu và mức độ tin cậy của chúng dành cho các doanh nghiệp hoặc khách hàng có số lượng sử dụng lớn (những người đã chọn tham gia vào chương trình Extended Security Update – ESU).

Nếu như tổ chức của bạn đang sử dụng chương trình Extended Security Updates (ESU), bạn vẫn có thể tiếp tục dùng driver cho các thiết bị sử dụng Windows Server Update Services (WSUS) và các phương pháp hỗ trợ khác.

Tóm tắt:

  • Hôm 17/6, Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ cập nhật driver cho Windows 7 SP1, Windows Server 2008 và Windows Server 2008 R2 bằng Windows Updates
  • Chứng chỉ gốc SHA-1 được chứng nhận cũng đã hết hạn và không được Microsoft sử dụng cho các hệ điều hành trên
  • Tất cả là do giấy phép SHA-1 đã hết hạn nên các đối tác sử dụng Microsoft Trusted Root Program có thể tung driver SHA-2 không tương thích cho những khách hàng Windows chưa cập nhật bản vá và các thiết bị chạy Windows Server
  • Từ đó khiến các tính năng bị xuống cấp và thiết bị khởi động chậm chạp
  • Để giảm thiểu lỗi không tương thích, Microsoft ngừng phát hành các driver SHA-2 đã được đăng ký bằng Windows Update đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 7 SP1, Windows server 2008 và Windows Server 2008 R2 vào ngày 17/6
  • Các driver của Windows 7, Windows Server 2008 và Windows server 2008 R2 được gửi tới Windows Hardware Compatibility Program sẽ tiếp tục được cấp chứng nhận cho tới hết tháng 1 năm 2023

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi