TIN TỨC BLOG

Lộ tin CPU AMD Ryzen Renoir-X sẽ là đối thủ nặng ký của Intel Alder Lake

Dự là những con chip AMD Ryzen Renoir-X sẽ là phiên bản refresh của Ryzen 4000G.

Theo leaker nổi tiếng momomo_us, AMD sẽ không để Intel chiếm lấy ánh hào quang với thế hệ Core i3 “Alder Lake”. Cụ thể hơn, AMD được cho là sắp tung ra chip Ryzen 3 và Ryzen 5 với tên mã “Renoir-X” dành cho phân khúc bình dân để đối đầu với Intel. Theo tin đồn thì đây là những vi xử lý được “refresh” từ dòng Ryzen 4000G nhưng sẽ không có iGPU.

Chi tiết về những con chip Ryzen 4000 mới này vẫn chưa được công bố, nhưng từ tên mã “Renoir-X” thì chúng ta có thể suy ra nó là một phiên bản refresh của CPU Zen 2. Do đó, các sản phẩm có thể là chip Zen 2 4 nhân với xung nhịp cao để cạnh tranh với Intel Core i3 “Alder Lake”.

Nếu tin đồn đúng sự thật thì chúng ta có thể mong chờ chip Ryzen 3 và Ryzen 5 “Renoir-X” có thông số tương tự những con chip Ryzen 4000G. Tuy nhiên, vì không có iGPU nên AMD có thể tận dụng để thêm bộ nhớ đệm, tăng xung nhịp chẳng hạn.

AMD Ryzen Renoir-X

Cũng khá là bất ngờ khi AMD có một màn “comeback” trong phân khúc bình dân, vì có vẻ như gần đây AMD không mấy mặn mà với những con CPU trong tầm giá dưới 150 USD cho lắm. Hiện tại, những sản phẩm đại diện cho phân khúc này sẽ là Ryzen 3 3100 và 3300X. Khả năng AMD quay lại phân khúc này là để dành die Zen 3 cho những vi xử lý đang được sản xuất ở thời điểm hiện tại, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất. Vả lại, TSMC giờ cũng đang căng mình để sản xuất kịp các đơn hàng.

Vẫn chưa rõ ngày ra mắt của những vi xử lý này là khi nào, nhưng dự kiến sẽ vào đâu đó tầm đầu hoặc giữa năm 2022. Giá bán cũng chưa được tiết lộ, Tuy nhiên, những con chip này sẽ cần phải có mức giá dưới 200 USD để có thể cạnh tranh trong phân khúc bình dân.

Tóm tắt ý chính:

    • AMD được cho là sắp tung ra chip Ryzen 3 và Ryzen 5 với tên mã “Renoir-X” dành cho phân khúc bình dân
    • Theo tin đồn thì đây là những vi xử lý được “refresh” từ dòng Ryzen 4000G nhưng sẽ không có iGPU
    • Chip Ryzen 3 và Ryzen 5 “Renoir-X” có thể mang thông số tương tự dòng Ryzen 4000G, đồng thời được bổ sung bộ nhớ đệm và tăng xung nhịp
    • Dự kiến thời điểm mở bán sẽ vào đâu đó tầm đầu hoặc giữa năm 2022
    • Giá bán cụ thể vẫn chưa được tiết lộ

 

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.