BLOG TIN TỨC

Lộ thông tin GPU mạnh nhất của Intel: Ngốn 600W điện, tản nhiệt nước, dùng cả 3 tiến trình 10,7 và 5nm TSMC

GPU Ponte Vecchio được cho là dòng GPU mạnh nhất từng được chế tạo của Intel. từ những thông tin được hé lộ trước đó, chúng ta biết nó có đến 47 “magical tiles” (die) cùng hoạt động trên một đế chip duy nhất, cứ như một kỳ quan của khoa học kỹ thuật vậy. Mới đây đã có một số thông tin bị rò rỉ về mẫu GPU này từ Igor’s LAB.

Được biết, các chip bán dẫn trên GPU Intel Ponte Vecchio sẽ được sản xuất dựa trên các tiến trình khác nhau, bao gồm 10nm, 7nm và 5nm của TSMC. Các chip có tiến trình nhỏ hơn và có hiệu suất cao hơn sẽ được sử dụng cho các phần tử tính toán.

Với số lượng chip lớn như thế, GPU này sẽ sản sinh ra mức nhiệt lượng khoảng 600W trong quá trình hoạt động khiến cho tản nhiệt khí sẽ khó mà cân nổi nó được. Qua những hình ảnh được leak ra thì GPU này sẽ phải dùng đến tản nhiệt bằng chất lỏng, hiệu quả hơn nhiều so với tản nhiệt khí.

Có một điểm thú vị nữa về dòng GPU này là nó sử dụng chuẩn giao tiếp OAM (OCP Accelerator Module) chứ không dùng chuẩn PCIe thông thường trên PC. Chuẩn này rất phổ biến trong các siêu máy tính, trung tâm dữ liệu của những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Amazon, Google,… Với những thông tin kể trên thì chắc chắn GPU Ponte Vecchio sẽ rất mạnh, chỉ tiếc là nó không dành cho game thủ và người dùng phổ thông.

Tóm tắt nội dung:

  • GPU Ponte Vecchio được cho là dòng GPU mạnh nhất của Intel
  • Nó có 47 “magical tiles”, ngốn 600W điện, tản nhiệt nước, dùng cả 3 tiến trình 10nm, 7nm, 5nm của TSMC
  • GPU này sử dụng chuẩn giao tiếp OAM (OCP Accelerator Module) chứ không dùng chuẩn PCIe thông thường trên PC
  • Chuẩn này rất phổ biến trong các siêu máy tính, trung tâm dữ liệu của những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, Amazon, Google,…

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi