BLOG TIN TỨC

CEO Intel dự đoán tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài đến… vài năm nữa

rong lễ khai mạc chuỗi sự kiện Computex 2021 của Intel, CEO Pat Gelsinger cho biết rằng nhu cầu về chip bán dẫn đang tăng lên đáng kể bởi tác động của đại dịch Covid-19, vượt xa khả năng đáp ứng của các nhà sản xuất chip bán dẫn toàn cầu. Đồng thời, ông cũng đưa ra một dự báo đáng quan ngại rằng có thể vẫn sẽ mất vài năm thì “hệ sinh thái” mới giải quyết được tình trạng thiếu hụt.

Pat Gelsinger cho biết ngành công nghệ thông tin đang đứng trước “ngã tư” lớn nhất từ trước đến nay với sự xuất hiện của điện toán đám mây, điện toán biên (edge computing, mạng 5G, trí tuệ nhân tạo. Điều này đã tạo nên sự tăng trưởng lớn về nhu cầu chip bán dẫn, và trách nhiệm giải quyết vấn đề này đè nặng lên vai chuỗi cung ứng toàn cầu mà bản thân Intel cũng là một phần trong đó.

Trong 4 năm trở lại đây, Intel đã nỗ lực để tăng gần gấp đôi sản lượng chip wafer và hiện vẫn đang làm việc với các đối tác để ngày một nâng cao năng lực sản xuất nhằm bắt kịp nhu cầu thị trường. Ví dụ điển hình có thể kể đến như việc Intel đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng sản lượng substrate cho chip tại nhà máy ở Việt Nam, cải thiện nguồn cung thêm hàng triệu sản phẩm trong năm 2021.

Với vị thế là CEO của một công ty lớn trong ngành sản xuất bóng bán dẫn, đồng thời là nhà sản xuất chip lớn nhất nước Mỹ, các phân tích mà Gelsinger đưa ra rất có trọng lượng, ngay cả khi nó được coi là chung chung chứ không chỉ dành riêng cho Intel. Đó là vì Intel có thể có sự hỗ trợ của nhiều nhà phân tích hàng đầu đầu thể giới, đi cùng với chương trình phát triển khả năng sản xuất của mình.

Tóm tắt nội dung:

  • Tại COMPUTEX 2021, Intel CEO Pat Gelsinger cho biết do nhu cầu tăng cao vì dịch Covid-19 nên nguồn cung chip không kịp đáp ứng
  • Khả năng là phải mất vài năm thì mọi thứ mới bình ổn trở lại
  • Intel đang làm việc với đối tác để tăng sản lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu
  • Ví dụ, Intel đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng sản lượng substrate cho chip tại nhà máy ở Việt Nam, cải thiện nguồn cung thêm hàng triệu sản phẩm trong năm 2021
  • Bên cạnh nhu cầu người dùng, Covid-19 cũng là một bài toán khó đối với các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới

Theo gvn360,com

Author

Lê Minh Khôi