BLOG PHẦN CỨNG TIN TỨC

Card Intel DG1 vẫn có cổng VGA giúp người dùng xài màn hình lỗi thời vẫn chiến tốt

Intel đã giới thiệu card đồ họa rời Iris Xe nhiều tháng trước, nhưng hiện tại chỉ có vài hãng OEM và một số hãng card đồ họa sử dụng nó. Vừa rồi, trang VideoCardz có phát hiện ra thêm nhà bán lẻ Gunnir bán bộ PC desktop cùng card đồ họa rời Intel DG1 trang bị cổng xuất hình VGA (D-Sub), khiến nhiều người cảm thấy tò mò.

Bản thân card này có sẵn cổng xuất hình HDMI 2.0, còn cổng D-Sub thì dùng để kết nối với những chiếc màn hình LCD hoặc CRT thế hệ cũ. Tại thời điểm bài viết thì cổng VGA gần như đã tuyệt chủng vì nó không hỗ trợ độ phân giải cao hơn 2048×1536. Chất lượng hình ảnh ở độ phân giải cao hơn 1600×1200 sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng cổng xuất hình và sợi dây cáp. Việc thêm cổng VGA dành cho PC cấu hình thấp cũng có lý vì một số màn hình LCD cũ vẫn đang được sử dụng khá rộng rãi, chưa kể lâu lâu lại có trào lưu chơi game retro cổ lỗ sĩ với màn hình CRT nữa.

Còn về thông số thì card Gunnir Lanji DG1 được trang bị GPU Intel Iris Xe Max phiên bản rút gọn, chứa 80 EU, xung nhịp 1,2 GHz đến 1,5 GHz, kết hợp với bộ nhớ 4GB LPDDR4-4266 kết nối với con chip thông qua giao tiếp 128-bit. Card sử dụng giao tiếp PCIe 3.0 x4, có thể dùng để xem phim, chơi game nhẹ nhàng.

Hiện vẫn chưa rõ những sản phẩm này sẽ được bán với giá bao nhiêu. Intel có để tên Gunnir trên website của họ, nhưng con card lại không phải phiên bản Gunnir custom mà chỉ là bản thông thường của Colorful – công ty đã chính thức phủ nhận chuyện sản xuất card Intel DG1 vì họ chỉ tập trung làm card NVIDIA mà thôi.

Tóm tắt ý chính:

  • Trang VideoCardz phát hiện nhà bán lẻ Gunnir bán bộ PC dùng card đồ họa Intel DG1
  • Đặc biệt, card này lại có cổng xuất hình D-Sub (VGA)
  • Việc thêm cổng VGA dành cho PC cấu hình thấp cũng có lý vì màn hình LCD cũ vẫn đang được sử dụng rộng rãi
  • Card Gunnir Lanji DG1 được trang bị GPU Intel Iris Xe Max chứa 80 EU, xung nhịp 1,2 GHz đến 1,5 GHz, VRAM 4GB LPDDR4-4266 (128-bit), giao tiếp PCIe 3.0 x4
  • Hiện vẫn chưa rõ những sản phẩm này sẽ được bán với giá bao nhiêu

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi