BLOG TIN TỨC

AMD giới thiệu chip Ryzen 5000G series và GPU mobile Radeon RX 6000M series dành cho PC và laptop gaming tại sự kiện COMPUTEX 2021

AMD tại sự kiện COMPUTEX 2021 đã giới thiệu những bước đột phá mới nhất của họ trong mảng công nghệ tính toán và đồ họa cho hệ sinh thái máy tính hiệu năng cao, trải dài từ PC gaming, laptop gaming cho đến trung tâm dữ liệu. Trong đó, CEO của AMD là Tiến sĩ Lisa Su đã giới thiệu công nghệ chiplet 3D mới, vi xử lý AMD Ryzen 5000G series dành cho dân đam mê PC, card đồ họa rời mobile Radeon RX 6000M series cho laptop gaming, mở rộng quan hệ hợp tác với Tesla và Samsung về những giải pháp của AMD trong mảng ôtô và mobile, CPU AMD EPYC thế hệ thứ 3 dành cho trung tâm dữ liệu.

Bước đột phá trong khâu thiết kế vi xử lý

Với công nghệ chiplet 3D, AMD sẽ kết hợp kiến trúc chiplet tiên tiến của họ với với phương pháp xếp chồng 3D theo phương pháp lai (hybrid) giúp tăng mật độ kết nối (interconnect) hơn 200 lần so với chiplet 2D và hơn 15 lần so với các giải pháp xếp chồng 3D hiện tại. Công nghệ này được phát triển với sự hợp tác của TSMC, nhờ vậy mà nó còn tiết kiệm điện hơn so với những giái pháp khác.

Tiến sĩ Lisa Su cũng đã giới thiệu một con CPU bản mẫu (prototype) thuộc dòng Ryzen 5000 được trang bị bộ nhớ đệm xếp chồng 3D theo chiều dọc (3D vertical cache), hứa hẹn sẽ tăng hiệu năng đáng kể trong nhiều ứng dụng. Dự kiến vào cuối năm 2021, AMD sẽ tiến hành sản xuất những sản phẩm sử dụng công nghệ chiplet 3D.

Mở rộng dải sản phẩm AMD Ryzen

AMD tiếp tục mở rộng dải sản phẩm Ryzen với APU Ryzen 5000G Series, bao gồm Ryzen 7 5700G và Ryzen 5 5600G. Với kiến trúc Zen 3 và đồ họa tích hợp Radeon. Ngoài ra, AMD còn giới thiệu thêm CPU Ryzen PRO 5000 Series sở hữu hiệu năng cao và các tính năng bảo mật mới nhất dành cho doanh nghiệp.

Card đồ họa AMD Radeon 6000M series sẽ được trang bị cho laptop gaming thế hệ mới

Card đồ họa mobile AMD Radeon RX 6000M Series được thiết kế để đem đến hiệu năng cao và hình ảnh chân thực, giúp game thủ dễ dàng đắm chìm trong thế giới ảo nhờ tận dụng kiến trúc RDNA 2 đột phá. Hiệu năng chiến game của dòng card này sẽ cao hơn đến 1,5 lần so với kiến trúc RDNA.

Ngoài ra trong đợt Computex 2021 này, AMD còn hợp tác với các đối tác để kết hợp GPU mobile Radeon RX 6000M Series, phần mềm Radeon Software, và CPU mobile Ryzen 5000 Series để tạo ra những chiếc laptop gaming thật sự vượt trội. Đặc biệt, AMD còn giới thiệu công nghệ upscale hình ảnh FidelityFX Super Resolution ra mắt vào ngày 22/06, hứa hẹn tăng fps lên đến 2,5 lần để game thủ có được những trải nghiệm tốt nhất.

Đem kiến trúc gaming AMD RDNA 2 đến với thị trường mới

AMD sẽ đem những trải nghiệm gaming đến với mảng ôtô và mobile thông qua việc hợp tác với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Hệ thống giải trí trên xe Tesla Model S và Model X đều được trang bị APU AMD Ryzen Embedded và GPU AMD với kiến trúc RDNA 2 giúp chiến những tựa game bom tấn. Chip SoC Exynos thế hệ mới của Samsung cũng sẽ được tích hợp kiến trúc đồ họa AMD RDNA 2 được tùy biến riêng, đem công nghệ ray tracing và variable rate shading lên những chiếc điện thoại đầu bảng.

CPU AMD EPYC thế hệ thứ 3 giúp giải quyết các bài toán của doanh nghiệp

Với thế hệ thứ 3 này, CPU AMD EPYC sẽ giúp các công ty, doanh nghiệp tìm ra nhiều giải pháp hơn so với thế hệ trước nhờ sở hữu hiệu năng cao, tính năng bảo mật tiên tiến. Hiện tại, vi xử lý AMD EPYC đang nắm trong tay 220 kỷ lục thế giới trong các mảng đám mây (cloud), doanh nghiệp, và tính toán hiệu năng cao.

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi