BLOG PHẦN MỀM

Windows 11 sẽ được tối ưu cho CPU kiến trúc lai như Intel Core thế hệ 12 Alder Lake

Có vẻ như chuyện mà nhiều người nghi ngờ nay đã trở thành hiện thực. Mới đây HotHardware đã dùng bản leak của Windows 11 để test trên CPU Lakefield Core i7-L16G7 và phát hiện ra rằng hệ điều hành này có cải thiện hiệu suất với CPU kiến trúc lai, có nhân lớn và nhân nhỏ. Cụ thể là 2 % hiệu suất đơn luồng và 5,8% hiệu suất đa nhân. Điều này đồng nghĩa với việc Windows 11 được sinh ra là để tối ưu cho các CPU thế hệ 12 Alder Lake, vốn có kiến trúc lai với nhân nhỏ tiết kiệm năng lượng và nhân lớn hiệu suất cao. Sau đây là một vài bảng so sánh hiệu năng.

Với việc tung ra các CPU tương thích một cách hoàn hảo với hệ điều hành mới là Windows 11 cũng như là nền tảng đầu tiên hỗ trợ RAM DDR5 và chuẩn giao tiếp PCIe 5.0, có vẻ như Intel sắp trở lại cuộc đua sau thời gian bị AMD “chèn ép”. Ngoài ra CPU thế hệ 12 của Intel cũng có có khả năng gây cạnh tranh mạnh với chip M1 của Apple và giúp Intel giành lại ngôi vương về khả năng tiết kiệm điện.

Về phần AMD, họ chưa có kế hoạch sẽ chuyển sang kiến trúc lai như Intel, ít nhất là trong tương lai gần

Tóm tắt nội dung:

  • Mới đây HotHardware dùng Windows 11 bản rò rỉ để test CPU Lakefield Core i7-L16G7
  • Họ phát hiện Windows 11 có cải thiện hiệu suất CPU kiến trúc lai, cụ thể là 2% (đơn luồng) và 5,8% (đa nhân)
  • Điều này đồng nghĩa với việc Windows 11 được sinh ra là để tối ưu cho các CPU thế hệ 12 Alder Lake, vốn có kiến trúc lai với nhân nhỏ tiết kiệm điện và nhân lớn hiệu suất cao
  • Với việc tung ra CPU tương thích tốt với Windows 11, cũng như là nền tảng đầu tiên hỗ trợ RAM DDR5 và chuẩn giao tiếp PCIe 5.0, có vẻ Intel sắp trở lại cuộc đua sau thời gian bị AMD “chèn ép”

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi