BLOG TIN TỨC

USB-C sắp hỗ trợ sạc 240W, cân nhẹ nhàng cả laptop gaming

Sớm thôi, laptop sẽ không cần xài cục nguồn xấu xí, cục mịch nữa các bạn ạ. Lý do là vì hiệp hội USB Implementers Forum (USB-IF) vừa mới công bố là dây cáp USB-C sẽ truyền được mức điện áp lên đến 240W, tăng hơn gấp đôi so với con số 100W ở thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể dùng sợi cáp USB-C đa dụng kia để sạc mọi loại laptop, trừ những chiếc laptop gaming hầm hố ra.

Trước đây, theo thông số USB-C Power Delivery thì nó chỉ có thể cung cấp dòng điện tối đa 100W mà thôi, cho nên nó sẽ không đủ để sạc vài mẫu laptop như Dell XPS 15 (do cần đến 130W) mặc dù nó vẫn nhận nguồn qua cổng USB-C bình thường. Một vài hãng cũng có sản xuất củ sạc USB-C cho ra dòng điện hơn 100W, nhưng thường thì nó sẽ không được bán kèm theo laptop và có dây cáp gắn dính vào củ sạc luôn để trành trường hợp dùng nhầm mục đích.

Còn với 240W (USB-IF gọi đây là “Extended Power Range”) thì theo lý thuyết, bạn có thể sạc chiếc laptop gaming Alienware m17 chỉ với USB-C. Tất nhiên, bạn sẽ cần cục sạc và cáp sạc USB-C mới để khai thác tối đa tính năng này. May mắn là chúng ta có thể dễ dàng phân biệt loại nào là loại nào vì hiệp hội USB-IF yêu cầu tất cả dây cáp “Extended Power Range” đều phải có dấu hiệu để người dùng nhận biết. Sợi cáp này cần phải hỗ trợ dòng điện lên đến 5A và 50V thì mới đạt chuẩn “Extended Power Range”. Ngoài ra, theo hình bên dưới thì có vẻ như nhà sản xuất sẽ phải tinh chỉnh lại phần thiết kế một chút.  

Trong tương lai, có thể những sợi cáp USB-C này còn cấp nguồn được cho máy bàn luôn các bạn ạ. Chẳng hạn, chiếc Apple iMac M1 mới ra mắt chỉ cần nguồn 143W mà thôi. Cho nên trong vài năm tới thì khả năng đây sẽ là một trong những chiếc desktop đầu tiên có khả năng cấp nguồn thông qua cổng USB-C.

Tóm tắt ý chính:

  • Hiệp hội USB-IF công bố dây cáp USB-C sắp tới sẽ truyền được mức điện áp lên đến 240W
  • Điều này có nghĩa là cáp “EPR” có thể sạc mọi loại laptop, trừ những chiếc laptop gaming hầm hố ra
  • USB-IF gọi đây là dây cáp USB-C “Extended Power Range” (EPR)
  • Dây cáp “EPR” phải hỗ trợ dòng điện lên đến 5A và 50V thì mới đạt chuẩn và sẽ có dấu hiệu để người dùng nhận biết
  • Tất nhiên, bạn sẽ cần cục sạc và cáp sạc USB-C mới để khai thác tối đa tính năng này

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi