BLOG TIN TỨC

Trung Quốc khoe GPU 7nm nội địa có hiệu suất tương đương GPU Nvidia 5nm sắp ra mắt

Hiện tại thì Nvidia và AMD vẫn đang thống trị thị trường GPU. Tuy nhiên nhà sản xuất GPU Trung Quốc Biren Technology thì lại đang có tham vọng thay đổi điều đó. Hiện tại thì họ đang chuẩn bị để gửi thiết kế GPU 7nm đầu tiên của mình cho nhà sản xuất trong quý 3 năm 2021. Biren Technology cho biết GPU của họ sẽ cạnh tranh trực tiếp với các GPU thế hệ tiếp theo (được cho là Hopper và Lovelance) của Nvidia.

Sản phẩm ban đầu của Biren Technology sẽ là một GPU chuyên dụng cho AI. Theo lộ trình dự kiến thì bản thiết kế sẽ được gửi cho nhà sản xuất chip vào quý 3 năm nay, và GPU này sẽ ra mắt bản thương mại vào khoảng năm sau. GPU của Biren sẽ được trang bị trên tiến trình 7nm nhưng chưa rõ nhà sản xuất sẽ là TSMC hay Samsung Foundry.

Biren Technology đã nhận được 170 triệu USD trong vòng gọi vốn series A vào năm 2020, thế nên họ có vừa đủ khả năng để theo đuổi dự án. Trên thực tế, theo ước tính của International Business Strategies thì việc phát triển một con chip có độ phức tạp vừa phải trên tiến trình 7nm FinFET sẽ tiêu tốn khoảng 297,8 triệu USD. Một con chip có độ phức tạp cao sẽ có thể ngốn đến 1,5 tỷ USD. Thế nên mặc dù tuyên bố hùng hồn, chúng ta vẫn còn phải xem xem liệu Biren Technology có làm được những gì họ nói hay không. Nếu thành công thì Biren Technology chính là công ty Trung Quốc thứ 2 sử dụng tiến trình 7nm để phát triển phần cứng, sau Tianshu Zhixin với GPU Big Island .

Giám đốc Công nghệ kiêm Kiến trúc sư trưởng Mike Hong của Biren đã chia sẻ với một tờ báo Trung Quốc rằng GPU đầu tiên của Biren sẽ có thể cạnh tranh với GPU 5nm sắp ra mắt của Nvidia. Tuy nhiên hiện nay chẳng có cách nào để Mike Hong biết được GPU kiến trúc Hopper hoặc Lovelace của Nvidia có thể làm được những gì nên tuyên bố của anh ấy cũng chỉ mang tính chất tượng trưng mà thôi.

Tóm tắt nội dung:

  • Nhà sản xuất GPU Trung Quốc Biren Technology chuẩn bị gửi thiết kế GPU 7nm đầu tiên của mình trong quý 3/2021
  • Sản phẩm đầu tiên của Biren Technology sẽ là một GPU chuyên dụng cho AI
  • GPU này sẽ ra mắt bản thương mại vào khoảng năm 2022
  • Giám đốc Công nghệ kiêm Kiến trúc sư trưởng Mike Hong của Biren chia sẻ rằng GPU này có thể cạnh tranh với GPU 5nm sắp ra mắt của Nvidia
  • Tuy nhiên, chẳng thể nào để Mike Hong biết được GPU sắp ra mắt của Nvidia có thể làm được gì nên tuyên bố trên cũng chỉ mang tính chất tượng trưng mà thôi

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi