BLOG TIN TỨC

Trong thời buổi thiếu chip toàn cầu, các hãng gia công bóng bán dẫn đồng loạt tăng giá từ 10% đến 30%

Theo trang Times-Taipei News thì kể từ Quý II/2021, hơn 30% công ty gia công bóng bán dẫn đã thông báo rằng họ sẽ tăng giá sản phẩm từ 10% đến 30%. Trong số các công ty này là UMC, SMIC, Power Semiconductor Manufacturing Co. và họ có nhiều lý do khác nhau, nhưng theo công ty Rockchip thì được biết nguyên nhân bắt nguồn từ chi phí tấm wafer, PCB, quy trình đóng gói và kiểm tra chip tăng giá.

Giá thành mỗi loại chip sẽ thay đổi khác nhau, chẳng hạn chip IC dùng để quản lý nguồn điện tăng từ 10% đến 30%, hoặc một số chip RAM tăng giá đến 20%. Times-Taipei News cho biết một số chip IC đã tăng giá nhiều lần, khiến khâu sản xuất và hoạt động của các tập đoàn nhỏ và vừa gặp khó khăn.

Riêng TSMC thì là ngoại lệ các bạn ạ. Họ vẫn chưa tung ra thông báo nào về việc tăng giá, điều này có nghĩa là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới vẫn còn trụ được trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là bề ngoài thôi, vì hồi cuối năm 2020 có lộ tin TSMC hủy chiết khấu và tăng giá đơn hàng kể từ năm 2021, khiến CPU và GPU đối mặt với nguy cơ tăng giá.

Việc các công ty bán dẫn tăng giá sản phẩm có thể khiến những bên liên quan chịu ảnh hưởng, cho dù TSMC vẫn chưa có động thái gì cả. Ví dụ, vì chip quản lý nguồn điện hầu như xuất hiện khắp mọi nơi nên dự là sẽ có nhiều mặt hàng phải tăng giá theo, chưa kể nếu nó sử dụng nhiều loại chip thì giá sẽ còn đội lên nhiều nữa.

Song song đó, DigiTimes còn cho biết giá DRAM và NAND dự kiến sẽ tăng trong Quý III/2021 do nhu cầu lớn và nguồn vật liệu cũng đang bị thiếu hụt. Có khả năng giá chip DRAM dành cho PC có thể tăng hơn 25%.

Tóm tắt ý chính:

  • Giá của những sản phẩm bán dẫn có thể tăng từ 10% đến 30%
  • Nguyên nhân được cho là vì chi phí tấm wafer, PCB, quy trình đóng gói và kiểm tra chip tăng mạnh
  • Giá mỗi loại chip sẽ tăng khác nhau, chẳng hạn chip IC dùng để quản lý nguồn điện tăng từ 10% đến 30%, chip RAM thì tăng đến 20%
  • Riêng TSMC vẫn chưa thông báo về việc tăng giá
  • Tuy nhiên, việc các công ty bán dẫn tăng giá có thể khiến những bên liên quan chịu ảnh hưởng, cho dù TSMC vẫn chưa có động thái gì cả

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi