BLOG ĐÁNH GIÁ

Top RAM DDR4 tốt nhất dành cho PC AMD và Intel

RAM là một trong những món linh kiện quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng chơi game, làm việc. Vì thế nên việc lựa chọn kit RAM phù hợp với dàn máy là điều mà bạn cần quan tâm khi muốn nâng cấp hoặc ráp một dàn PC mới. Hiện tại, trên thị trường đang có khá là nhiều mẫu mã đến từ các hãng với thông số khác nhau. Do đó, để giúp các bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng lựa chọn kit RAM phù hợp thì TKiTECH sẽ đưa ra bảng top hiệu năng RAM PC theo các mức dung lượng cho nền tảng Intel và AMD nhé.

Để thông tin được khách quan nhất thì kết quả bên dưới không tính đến những thứ như ngoại hình, khả năng ép xung. Điểm số trong bảng là kết quả hiệu năng trung bình sau khi chạy những bài test thực tế như Microsoft Office, Adobe Photoshop, Adobe Premiere, vân vân. Ngoài ra, vì giá thành luôn biến động theo thời gian nên bảng bên dưới cũng không xét đến yếu tố này.

RAM tốt nhất dành cho PC Intel

Kit RAM 16GB (2x8GB) tốt nhất

Kit RAM 32GB (2x16GB) tốt nhất

Kit RAM 64GB (2x32GB) tốt nhất

RAM tốt nhất dành cho PC AMD

Kit RAM 16GB (2x8GB) tốt nhất

Kit RAM 32GB (2x16GB) tốt nhất

Kit RAM 64GB (2x32GB) tốt nhất

Trước đây, bộ điều khiển RAM nằm trên bo mạch chủ; còn bây giờ thì nó được tích hợp vào CPU luôn nên Intel và AMD sẽ đưa ra thông số là CPU này hỗ trợ xung nhịp RAM bao nhiêu. Trừ khi bạn mua được một con CPU tốt, để sử dụng kit RAM có xung nhịp cao hơn con số mà Intel và AMD công bố thì bạn sẽ cần phải tinh chỉnh thêm một chút để nó chạy ổn định. Và việc này sẽ phụ thuộc vào bộ điều khiển RAM tích hợp trong con chip của bạn (integrated memory controller – IMC) xịn đến mức nào, và bo mạch chủ có hỗ trợ xung nhịp đó hay không.

IMC xịn đến đâu thì tùy thuộc vào từng con CPU, không chip nào là giống chip nào cả, cho dù cùng là Intel Core i9-11900K đi chăng nữa. Còn bo mạch chủ hỗ trợ xung nhịp nào thì bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn hoặc trên trang web sản phẩm. Ngoài ra, một số bo mạch chủ còn có danh sách QVL (Qualified Vendors List) rất hữu dụng, cho bạn biết là kit RAM nào đã được thử nghiệm và chạy ổn định trên bo mạch chủ đó.

Trường hợp bạn không rõ xung nhịp RAM mà CPU của bạn hỗ trợ thì dưới đây là bảng tóm tắt để các bạn tiện tham khảo nhé.

CPU Intel

CPU AMD

Hi vọng danh sách top RAM PC trên sẽ giúp bạn lựa chọn được kit RAM phù hợp.

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi