BLOG PHẦN MỀM TIN TỨC

Tin vui cho game thủ, Mac M1 đã chơi được game Windows

Chuyện người dùng Mac phải giả lập hệ điều hành Windows trên máy của mình để sử dụng các phần mềm chuyên dụng cho công việc hay thậm chí là chơi game cũng là chuyện hết sức bình thường. Nói chung khá là bất cập các bạn ạ. Tuy nhiên, cứ tưởng người dùng laptop “hệ táo” sẽ phải dính với việc giả lập cả đời, Apple lại tung tin vui đó là trong bản cập nhật sắp tới sẽ có tính năng tương thích phần mềm Wine, giúp game thủ Mac M1 có thể chơi được game Windows (ví dụ như World of Warcraft) mà không cần phải giả lập bất cứ cái gì.

Theo như thông tin đính kèm của bản cập nhật trong hình ở trên thì bản Wine 6.0.1 là một bản phát hành bảo trì. Tuy nhiên, khả năng chạy các ứng dụng Windows 64-bit của Wine trên MacOS Big Sur dành cho máy Mac M1 (cùng với 60 bản sửa lỗi khác nhau được liệt kê như trong hình) sẽ là một vấn đề khá lớn. Bởi vì tính năng này không hỗ trợ Boot Camp và cũng chưa có ứng dụng ảo hóa nào có thể chạy được Windows phiên bản X86 cả, ngoại trừ phiên bản Insider preview của ARM.

Cứ cho là hầu hết các ứng dụng Windows có thể chạy được trên M1 hoặc Big Sur nhờ vào quá trình “biên dịch” nhanh (re-compilation) của kiến trúc ARM trên M1 hoặc công nghệ biên dịch Rosetta 2 của Apple, nhưng cũng chẳng có mấy lý do khiến bạn phải sử dụng tính năng này để chạy các ứng dụng Windows. Trừ khi ứng dụng Windows đó phục vụ cho nhu cầu công việc (hoặc giải trí), nhưng lại chẳng có cách nào khác để khiến nó có thể chạy được trên chiếc máy Macbook Pro mới mua của bạn.

Các ứng dụng Windows sẽ chạy trên máy Mac M1 miễn là nó nằm trong cơ sở dữ liệu được hỗ trợ tương thích của Wine. Bạn nên kiểm tra qua danh sách các dữ liệu được hỗ trợ này để đảm bảo rằng ứng dụng bạn dùng có thể chạy được  trước khi quyết định cài vào máy Mac nhé. Một thông tin nho nhỏ dành cho các game thủ máy Mac đó là trong top 10 ứng dụng được Wine hỗ trợ tương thích hàng đầu thì World of Warcraft – một tựa game tính tới nay đã được hơn 20 năm tuổi lại chiếm vị trí đầu bảng.

Tóm tắt:

  • Trong bản cập nhật sắp tới của Mac M1 sẽ có tính năng tương thích phần mềm Wine, giúp game thủ Mac M1 có thể chơi được game Windows mà không cần giả lập
  • Tuy nhiên, khả năng chạy các ứng dụng Windows 64-bit của Wine trên MacOS Big Sur sẽ là một vấn đề khá lớn
  • Bởi vì tính năng này không hỗ trợ Boot Camp và cũng chưa có ứng dụng ảo hóa nào có thể chạy được Windows x86, ngoại trừ phiên bản Insider preview của ARM
  • Các ứng dụng Windows sẽ chạy trên máy Mac M1 miễn là nó nằm trong cơ sở dữ liệu được Wine hỗ trợ
  • Trong top 10 ứng dụng được Wine hỗ trợ thì World of Warcraft chiếm vị trí đầu bả

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi