BLOG PHẦN CỨNG TIN TỨC

Tìm hiểu về WiFi 6E – Chuẩn WiFi thế hệ mới nhưng thời vẫn… chưa tới

Nếu bạn có theo dõi tin tức trong thời gian gần đây, hoặc đang tìm mua một chiếc router WiFi mới thì chắc hẳn cũng có để ý thấy chuẩn WiFi 6E đã xuất hiện. Hiệp hội WiFi (Wi-Fi Alliance) đã công bố chuẩn này vào năm 2020 dành cho bất kì thiết bị WiFi 6 (IEEE 802.11ax) nào hỗ trợ băng tần không dây 6 GHz. Cơ bản thì WiFi 6E sẽ có nhiều băng tần hơn, ít bị nghẽn hơn và độ trễ thấp hơn so với các chuẩn trước đó. Để tìm hiểu kĩ hơn, mời các bạn xem WiFi 6E có gì hay ho nhé.

WiFi 6E và lợi ích so với các thế hệ trước

WiFi 6 và các thế hệ trước dùng băng tần 2,4 GHz và 5 GHz, còn WiFi 6E thì có khả năng khai thác thêm băng tần 6 GHz. Băng tần này cũng hoạt động tương tự 2 cái kia, nhưng nó có thêm các kênh không trùng lặp với nhau (non-overlapping channels). Theo Hiệp hội WiFi thì WiFi 6E có thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh 160 MHz.

Khi WiFi 6 ra mắt thì nó bị luật pháp hạn chế, chỉ sử dụng được 2 băng tần 2,4 GHz và 5 GHz mà thôi. Đối với 2,4 GHz thì bạn chỉ có 3 kênh không trùng lặp mà thôi, và nó được chia sẻ với nhiều thiết bị trong gia đình của bạn. Nếu có quá nhiều thiết bị cùng giành lấy băng thông trong cùng 1 kênh thì sẽ tăng nguy cơ bị nghẽn, hoặc tín hiệu sẽ bị chập chờn. Đó là chưa kể router của nhà hàng xóm cũng có khả năng đang “lăm le bờ cõi” vì đang sử dụng cùng kênh với router nhà bạn. Còn với WiFi 6E thì tuy 5 GHz lên 6 GHz nghe có vẻ không nhiều, nhưng nó sẽ có thêm kênh cho router và thiết bị điện tử kết nối với nhau, giảm thiểu tình trạng bị nhiễu sóng và “kẹt xe”.

Ngoài ra, băng tần 6 GHz còn giúp giảm thiểu độ trễ (ít hơn 1 ms), giúp cải thiện trải nghiệm khi chơi game, gọi thoại bằng video, hoặc làm việc online. Theo lý thuyết thì WiFi băng tần 6 GHz cũng có tốc độ tối đa giống WiFi bằng tần 5 GHz là 9,6 Gbps. Trong thực tế thì dĩ nhiên chúng ta vẫn chưa khai thác được hết tốc độ này, nhưng với băng tần 6 GHz thì nó sẽ phần nào cải thiện tốc độ nhờ có kích thước lớn hơn so với 5 GHz. Được biết, hiện tại smartphone sử dụng kết nối WiFi 6E có thể đạt tốc độ lên đến 1-2 Gbps.

Mặt hạn chế của WiFi 6E

Tuy xịn sò như thế, nhưng WiFi 6E vẫn có hạn chế của nó, dễ thấy nhất là vì sử dụng băng tần 6 GHz nên bước sóng của nó ngắn. Điều này giúp WiFi 6E truyền tải dữ liệu nhanh chóng, nhưng bù lại tín hiệu không truyền đi xa được và khả năng xuyên vật cản cũng không tốt cho lắm. Vì thế nên phải kết hợp song song băng tần 6 GHz và băng tần khác để có vùng phủ sóng rộng, ổn định và tốc độ kết nối cao.

Tính tương thích của WiFi 6E

Các thiết bị Wi-Fi 6E sẽ tương thích ngược với WiFi 6 và các chuẩn trước. Nhưng để tận dụng các kênh của băng tần 6 GHz thì bạn cần phải có router WiFi 6E và thiết bị hỗ trợ chuẩn này (máy tính, điện thoại, thiết bị thông minh). Ngắn gọn là nếu bạn muốn dùng WiFi 6E thì phải thay một chiếc router mới hoàn toàn, cho dù nó có là WiFi 6 đi chăng nữa.

Router WiFi 6E hiện đã có xuất hiện một vài mẫu rồi, còn điện thoại thì có những con đầu bảng như Samsung Galaxy S21 Ultra là hỗ trợ băng tần này. Laptop thì đã có một số mẫu được trang bị adapter Intel Wi-Fi 6E AX210 (Gig+), nhưng phần lớn những mẫu laptop hiện có trên thị trường vẫn là WiFi 6.

Bạn có nên nâng cấp lên WiFi 6E ở thời điểm hiện tại?

Ngay bây giờ thì không. Router WiFi 6E chỉ mới xuất hiện gần đây và giá thành để sở hữu nó cũng không hề thấp. Có thể đến năm 2022, chi phí để mua router WiFi 6E sẽ giảm và thiết bị tương thích cũng sẽ nhiều hơn, cho phép bạn dễ dàng tiếp cận hơn. Ngoài ra, vì vùng phủ sóng của WiFi 6E không rộng nên nếu muốn mở rộng tầm phát sóng WiFi thì hệ thống mesh hoặc repeater sẽ phù hợp hơn.

Còn nếu bạn không đặt nặng vấn đề về chi phí, và đang cần mua một router mới với tất cả tính năng xịn sò nhất, tiên tiến nhất để sau này an tâm, khỏi phải lo nghĩ gì nhiều thì vẫn nên cân nhắc router WiFi 6E nhé.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ về thế giới công nghệ. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi