BLOG TIN TỨC

Tiền ảo hạ nhiệt khiến giá card đồ họa giảm mạnh, ngày qua “cơn bão” không còn xa

Chúng ta đang trải qua trận bão giá card đồ họa tồi tệ nhất lịch sử công nghệ. Nó hội đủ những yếu tố để làm card trở nên khan hàng và đội giá như tình trạng thiếu chip toàn cầu, bối cảnh đại dịch và tiền ảo lên giá mạnh mẽ khiến nông dân gom card đào coin. Tuy nhiên tin tốt là có vẻ như cơn bão đó đang đến những ngày tháng cuối cùng của nó rồi.

Người dùng Reddit @gregable đã tổng hợp dữ liệu giá trung bình của card đồ họa trên Ebay, sau đó tính toán chi phí trên hiệu suất đào coin của card đồ họa để khai thác Ethereum. Với hiệu suất đào coin không thay đổi, dữ liệu của @gregable sẽ có thể tạo thành một biểu đồ giá cho card đồ họa. Theo biểu đồ của @gregable, chi phí trung bình cho mỗi MH giảm từ 26 USD vào ngày 16/5 xuống còn 20 đô la vào ngày 16/6. Nguyên nhân của việc này là do giá card đang giảm nhanh chóng, chủ yếu là với những dòng card có hiệu suất đào mạnh mẽ như RTX 3090 đã giảm 32% trong thời gian đó, RTX 3080 và RTX 3070 thì giảm được 25%.

Có nhiều lý do cho việc này. Đầu tiên có thể kể đến là ETH 2.0 sắp ra mắt làm cho việc đào Ethereum trở nên lỗi thời khiến sức mua của nông dân giảm, sự khan hiếm giảm đi cũng khiến card đồ họa giảm giá sâu hơn nữa, đó là nguyên nhân chung của xu hướng giảm giá. Card đồ họa cao cấp giảm giá nhanh hơn là vì chúng đắt tiền và mang rủi ro đầu tư lớn. Khi nông dân cảm thấy không an toàn nữa thì họ sẽ đẩy chúng đi đầu tiên, càng nhanh càng tốt khi chúng còn có giá.

Dịp Hè này đã khiến nhu cầu mua card đồ họa từ thị trường tiêu dùng tăng lên đôi chút, tuy nhiên nhìn chung thì nó vẫn không đáng là bao so với tác động của việc thị trường đào coin suy yếu mang lại. Thế nên nhìn chung thì tình hình vẫn khả quan cho game thủ nào đang đợi card hết “ảo giá” để mua”.

Tóm tắt nội dung:

  • Thành viên @gregable trên Reddit đã tổng hợp giá trung bình của card đồ họa trên Ebay rồi so với chi phí để đạt một mức hiệu suất đào coin nhất định, từ đó suy ra được biểu đồ giá card
  • Từ biểu đồ này, ta có thể nhận thấy giá card đồ họa đang giảm nhanh chóng trong thời gian gần đây
  • Nguyên nhân nổi bật có thể kể đến là ETH 2.0 sắp ra mắt làm cho việc đào Ethereum trở nên lỗi thời khiến sức mua của nông dân giảm
  • Các dòng card cao cấp là giảm giá nhanh nhất vì chúng đắt tiền và mang rủi ro đầu tư lớn
  • Khi nông dân cảm thấy không an toàn nữa thì họ sẽ đẩy chúng đi đầu tiên, càng nhanh càng tốt khi chúng còn có giá

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi