BLOG TIN TỨC

Siêu máy tính được tạo ra dùng để làm gì? Đây là câu trả lời dành cho bạn

Siêu máy tính thậm chí là có ứng dụng cho gaming hẳn hoi luôn đó nha.

Thường nhắc đến siêu máy tính là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những cỗ máy to lớn, chiếm cả gian phòng và đặc biệt là siêu nóng khi vận hành. Ngay cả trong thời đại máy tính cá nhân và công nghệ thông tin được phủ gần như là rộng khắp mọi nơi như hiện nay, những chiếc máy tính cồng kềnh như thế vẫn đang được hoạt động ngày đêm các bạn ạ. Ngay dưới đây, GVN 360 sẽ chia sẻ với các bạn sơ lược về chúng, cũng như ứng dụng của chúng trong mảng công nghiệp và khoa học nhé.

Sơ lược về siêu máy tính

Đầu tiên, siêu máy tính “siêu” hơn những PC bình thường ở chỗ là nó có sức mạnh tính toán rất khủng khiếp các bạn ạ. Định nghĩa về chúng thì hơi khó để có thể trả lời một cách chính xác, nhưng cơ bản thì siêu máy tính là những hệ thống có hiệu năng rất cao, xử lý các tác vụ cực kì nhanh. Công nghệ càng phát triển thì chúng này cũng sẽ càng mạnh, đảm đương được nhiều thứ hơn, xử lý nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn.

Thường thì siêu máy tính sẽ có nhiều hơn 1 CPU, cho phép nó xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc. Và cũng chính vì thế nên nó có không gian lưu trữ khổng lồ, để vi xử lý có thể liên tục trích xuất nhiều dữ liệu một cách tức thời và trong cùng 1 lúc. Nó cũng có khả năng thực hiện số học vectơ (vector arithmetic), nghĩa là nó có thể tính toán nhiều danh sách phép tính cùng lúc, thay vì chỉ một phép tính tại một thời điểm.

Ứng dụng của siêu máy tính: Từ khoa học cho đến… chơi game

Siêu máy tính ban đầu được tạo ra nhằm xử lý một lượng lớn phép tính trong cùng 1 lúc, thay vì là phải làm bằng sức người. Chẳng hạn, siêu máy tính đầu tiên trên thế giới có tên là Colossus, được đặt tại Anh, và được thiết kế để đọc tin nhắn và phá mật mã của quân Đức trong Thế chiến II với tốc độ lên đến 5000 kí tự mỗi giây. Đến năm 2012 thì National Nuclear Security Administration (Cục quản lý an ninh hạt nhân quốc gia của Mỹ) và Đại học Purdue University bắt đầu ứng dụng mạng lưới gồm 100.000 chiếc máy tính để mô phỏng sức mạnh của vũ khí hạt nhân. Còn ngay tại thời điểm bài viết, siêu máy tính mạnh nhất thế giới Fugaku tại Nhật Bản có khả năng xứ lý các tác vụ trí liên quan đến thông minh nhân tạo và dữ liệu lớn (big data)

Tuy nhiên, chúng không chỉ được dùng cho những thứ “xa vời” kia mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của các bạn nữa đó. Ví dụ, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ (National Oceanic and Atmospheric Administration) đã dùng siêu máy tính Weather and Climate Operational Supercomputing System để dự báo thời tiết và các hiện tượng thiên nhiên, đồng thời theo dõi các hoạt động của đại dương nữa đó.

Hay gần gũi với game thủ hơn thì có World of Warcraft – tựa game MMO huyền thoại. Khi hàng triệu người vào chơi WoW cùng một lúc, đồ họa và tốc độ xử lý là những yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì thế nên Blizzard đã nhờ đến sự trợ giúp của một hệ thống với hơn 10 siêu máy tính để vận hành tựa game đình đám này ổn định.

Siêu máy tính – Tinh hoa công nghệ của cả một thời đại

Qua những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy siêu máy tính bây giờ tầm cỡ đến mức nào, còn siêu máy tính ngày xưa thì bây giờ giống như là một chiếc máy tính bỏ túi (calculator) vậy. Trong tương lai, khi chúng trở nên xịn sò hơn, tính toán nhanh hơn thì chúng sẽ còn đa dụng hơn nữa.

Công nghệ thì phát triển nhanh đó, và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều đó thông qua những thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, siêu máy tính mới chính là thứ cho chúng ta biết công nghệ bây giờ thật sự hiện đại đến mức nào. Và cũng tương tự như những thiết bị điện tử gia dụng, chớp mắt một cái là đã thấy ngôi vị siêu mạnh tính mạnh nhất thế giới đã có chủ mới.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn khám phá ra những điều mới mẻ về thế giới công nghệ. Nếu các bạn có góp ý hoặc bổ sung thì hãy chia sẻ với mình bên dưới phần bình luận nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này.

 

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.