BLOG PHẦN MỀM

Phát hiện Windows 11 SE, phiên bản hệ điều hành rút gọn dành cho máy cấu hình yếu

Microsoft đã và đang nỗ lực rất nhiều để phát triển một hệ điều hành gọn nhẹ, có thể là để cạnh tranh với ChromeOS. Và mới đây, chúng ta lại có thêm thông tin về hệ điều hành Windows 11 phiên bản “rút gọn” SE các bạn ạ

Song song với Windows 11 thì một vài người còn phát hiện ra Windows 11 SE. Chẳng hạn, thành viên fakirmeditation trên Twitter có chia sẻ một vài tấm ảnh chụp màn hình của Windows 11 SE Dev Build 21996.1. Người này cho biết phiên bản hệ điều hành này (hoặc chế độ này) sẽ bị giới hạn một vài thiết lập và cần phải có tài khoản online mới xài được.

Chẳng hạn, fakirmeditation cho biết Microsoft Store không hoạt động trên Windows 11 SE, khá là lạ vì thường Microsoft vẫn cho ứng dụng của Store chạy trên những hệ điều hành kiểu này.

Ngoài ra, ứng dụng win32 vẫn hoạt động bình thường trên Windows 11 SE, nhưng những công cụ tiện ích (widget) thì lại không. Thêm vào đó, trang XDA có cho biết các mục tùy chỉnh như Phone, Search đều không khả dụng trên hệ điều hành này.

Hiện tại nó vẫn đang trong quá trình phát triển nên vẫn chưa thể xác minh được điều gì cả. Mọi thứ vẫn chỉ dựa trên phỏng đoán và tin đồn, tin rò rỉ mà thôi. Microsoft có thể thay đổi những thứ điều này trong phiên bản chính thức. Dù gì đi nữa thì chúng ta có thể thấy Microsoft vẫn đang tiếp tục phát triển hệ điều hành phiên bản gọn nhẹ cho người dùng.

Tóm tắt ý chính:

  • Mới đây, chúng ta có thêm thông tin về hệ điều hành phiên bản “rút gọn” Windows 11 SE
  • Được biết, hệ điều hành này sẽ bị giới hạn một vài thiết lập và cần phải có tài khoản online mới xài được
  • Chẳng hạn, Microsoft Store, công cụ tiện ích (widget), các mục tùy chỉnh như Phone, Search không hoạt động trên Windows 11 SE
  • Còn những ứng dụng win32 vẫn hoạt động bình thường
  • Tuy nhiên, vì đây chỉ là tin rò rỉ nên mọi thứ có thể thay đổi trong phiên bản chính thức

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi