BLOG TIN TỨC

Phát hiện socket LGA1800 mới của Intel, dành cho CPU đặc biệt và dùng chung được tản nhiệt với LGA1700

Leaker nổi tiếng @momomo_us đã đăng một tấm hình chụp nắp che CPU LGA-17xx/LGA-18xx. Việc sử dụng chung được một nắp che cho thấy 2 socket này có cùng một kích thước cũng như các lỗ ốc gắn tản nhiệt giống nhau.

Không như chuẩn socket LGA1700 của CPU Alder Lake đang được bàn tán xôn xao suốt nhiều ngày nay, LGA1800 mới chỉ được Igor Walossek bên Igor’s Lab nhắc đến 1 lần, mà Walossek cũng không cho biết rằng liệu 2 socket này sẽ cùng tồn tại hay cái sau sẽ kế nhiệm cái trước nữa.

Hiện tại thì có một số giả thuyết chính về socket LGA1800:

  • Giả thuyết đầu tiên cho rằng nó sẽ cùng tồn tại với LGA1700, dành cho các PCU đặc biệt. Có thể nó sẽ được dùng cho các CPU được trang bị iGPU mạnh mẽ hoặc CPU Xeon để cho phép phân phối điện năng tốt hơn và có độ ổn định cao hơn. Tuy nhiên nếu vậy thì nó sẽ làm các nhà sản xuất mainboard đau đầu, thế nên cũng khó có khả năng Intel đi theo hướng này.
  • Giả thuyết thứ 2 cho rằng nó sẽ kế nhiệm socket LGA1700, khi mà trong tương lai CPU của Intel cần hệ thống phân phối năng lượng tinh vi hơn. Ví dụ như các CPU Meter Lake của Intel sẽ có thiết kế nhiều lớp, nhiều chip được tạo ra bằng các công nghệ, tiến trình khác nhau.

Điều đáng mừng cho cả người dùng và các nhà sản xuất tản nhiệt là dù giả thuyết nào mới chính xác đi nữa thì LGA1700 và LGA1800 có thể dùng chung được tản nhiệt. Và người dùng có thể chuyển đổi bộ tản từ socket này sang socket kia mà không cần phải thay ngoàm gắn tản.

Tóm tắt nội dung:

  • Leaker nổi tiếng @momomo_us đã đăng một tấm hình chụp nắp IHS của CPU LGA-17xx/LGA-18xx
  • Việc sử dụng chung nắp IHS cho thấy 2 socket này có cùng kích thước, cũng như các lỗ ốc gắn tản nhiệt giống nhau
  • LGA1800 mới chỉ được Igor Walossek bên Igor’s Lab nhắc đến 1 lần
  • Hiện có 2 giả thuyết về LGA1800: một là nó sẽ cùng tồn tại với LGA1700 nhưng dành cho các CPU đặc biệt; hai là nó sẽ kế nhiệm LGA1700
  • Điều đáng mừng cho cả người dùng và các hãng tản nhiệt là dù sao đi nữa thì LGA1700 và LGA1800 có thể dùng chung tản nhiệt

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi