BLOG TIN TỨC

Nvidia khẳng định hiệu năng chip ARM ngang ngửa vi xử lý x86, GPU A100 mạnh hơn CPU đến 104 lần

Nvidia đã bắt đầu quảng bá cho kiến trúc ARM bằng những bài benchmark hiệu năng.

Nvidia cho biết một máy chủ trang bị GPU A100 và chip ARM có hiệu năng gần sát với phiên bản được trang bị CPU x86, mặc dù x86 vẫn có hiệu năng tối đa cao hơn. Vấn đề ở đây là tuy chip ARM có thể đo ván chip x86 về mặt tiết kiệm điện, nó lại không thể phát huy thế mạnh này khi chạy ở xung nhịp cao. Máy chủ là môi trường đòi hỏi hiệu năng cao nên CPU x86 thường sẽ thắng thế. Tuy nhiên, theo benchmark của Nvidia thì máy chủ trang bị chip ARM cùng GPU A100 có khả năng vượt mặt cả kiến trúc x86 trong tác vụ 3d-Unet, còn những tác vụ quen thuộc khác như ResNet 50 thì x86 vẫn chiếm ưu thế.

Nvidia ARM

Còn khi nói về mặt suy luận (inference) thì GPU vẫn là trùm các bạn ạ. Nvidia cho biết GPU A100 nhanh hơn gấp 104 lần so với CPU trong bài benchmark MLPERF. Các bài benchmark “inference” của MLPERF được dựa trên các tác vụ AI và tình huống phổ biến nhất hiện nay. “Inference” là khi máy tính chạy phần mềm AI (trí thông minh nhân tạo) để nhận biết đồ vật hoặc đưa ra phỏng đoán. Quá trình này dùng mô hình deep learning để lọc dữ liệu, tìm kiếm những kết quả nằm ngoài khả năng của con người.

Nvidia ARM

Những thứ phổ biến như benchmark Image Classification ResNet-50 cho đến Natual Language Processing đều được thử nghiệm và GPU A100 đều chiến thắng một cách đầy thuyết phục. Nvidia hiện đang đối mặt với những rào cản cuối cùng về mặt pháp lý để mua lại ARM. Nếu thương vụ này xong xuôi thì chip ARM có thể bắt đầu xâm chiếm mảng máy chủ. Nó sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều đâu, nhưng viễn cảnh này đang đến rất gần rồi đó.

Tóm tắt ý chính:

    • Nvidia cho biết máy chủ trang bị GPU A100 và chip ARM có hiệu năng sát với phiên bản trang bị CPU x86
    • Cụ thể thì máy chủ dùng chip ARM cùng GPU A100 vượt mặt cả CPU x86 trong tác vụ 3d-Unet, còn những tác vụ quen thuộc khác thì x86 vẫn nhỉnh hơn
    • Còn khi nói về mặt suy luận (inference) thì GPU Nvidia A100 nhanh gấp 104 lần so với CPU trong benchmark MLPERF

Theo gvn360,com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.