BLOG TIN TỨC

Những điều đáng mong đợi nhất tại sự kiện Windows 11

Microsoft sắp tổ chức sự kiện hé lộ Windows 11 vào lúc 22h ngày 24/06/2021 (giờ Việt Nam). Cũng như thường lệ, những ngày qua có rất nhiều thông tin rò rỉ, càng khiến chúng ta tò mò hơn về chặng đường tiếp theo của hệ điều hành Windows trứ danh. Dựa vào những thông tin hành lang này, sau đây là một số điều mà chúng ta có thể mong đợi tại sự kiện sắp diễn ra.

Chúng ta sẽ được biết Windows 11 có phải là bản nâng cấp miễn phí hay không

Có 2 điều mà chúng ta đều rất muốn biết, đó là khi nào Windows 11 mới chính thức được tung ra và nó có miễn phí hay không. Bản cập nhật Windows 10 “Sun Valley” (có thể là tên mã của Windwos 11) dự kiến ra mắt vào tháng 10/2021. Nếu Microsoft có ấn định ngày chính xác thì khả năng là nó sẽ vào mùa thu.

Còn về chuyện giá thành thì ít có khả năng Microsoft sẽ thu phí cho Windows 11, ít nhất là đối với những ai đang xài Windows 10. Microsoft muốn giữ người dùng ở lại nền tảng của họ nên việc cung cấp Windows 11 miễn phí là phương án tốt nhất. Với khách hàng doanh nghiệp thì có thể phải trả thêm tiền cho Windows 11.

Windows 11 tập trung nhiều vào giao diện mới

Theo những tấm hình screenshot Windows 11 bị rò rỉ thì một trong những điều thú vị nhất là Start Menu được canh giữa, khá là lạ. Những người xài thử bản rò rỉ này cho biết bạn vẫn có thể kéo nó qua trái như cũ, dành cho những ai đã quen với bố cục Windows trước giờ.

Ngoài ra, Windows 11 cũng sẽ có bộ icon mới và các góc của cửa sổ được bo tròn. Có lẽ là do giao diện phẳng đang hết trend rồi. Theo thông tin rò rỉ thì công cụ tìm kiếm sẽ có giao diện mới tích hợp trong thanh taskbar, tiện ích widget sẽ xuất hiện trở lại, và cải thiện tính năng sắp xếp cửa sổ trên màn hình. Phần lớn hệ điều hành vẫn như Windows 10, chỉ có một số thứ là thay đổi như Start Menu sẽ không còn những ô Live Tiles nữa.

Microsoft Store phiên bản mới

Có rất ít lý do để người dùng Windows 10 sử dụng Microsoft Store, phần lớn là vì bạn có thể tải ứng dụng Windows trên mạng một cách dễ dàng, không nhất thiết phải thông qua Microsoft Store. Trừ khi Microsoft có một hướng đi mới cho Microsoft Store hoặc cố ép các hãng phân phối phần mềm của họ thông qua nền tảng này, bằng không thì chúng ta cũng ít khi nào đụng đến nó.

Chúng ta sẽ được biết Windows 11 có phải là Windows 10 với giao diện mới hay không

Mặc dù giao diện Windows 11 nhìn bắt mắt như thế, có vẻ như cốt lõi bên trong phần lớn vẫn giống với hệ điều hành mà chúng đa đã sử dụng trong những năm gần đây. Nôm na thì đây là phiên bản tiến hóa của Windows 10, chứ không phải là phiên bản Windows hoàn toàn mới. Điều này cũng hợp lý, vì tính đến hiện tại Windows 10 vẫn đang được sử dụng rất nhiều và không bị những lỗi bảo mật hay hiệu năng nghiêm trọng như hồi Windows XP hay Windows 7.

https://twitter.com/tomwarren?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1404859429644914694%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fgvn360.com%2Fcong-nghe%2Fnhung-dieu-dang-mong-doi-nhat-tai-su-kien-windows-11%2F

Khả năng là giao diện Windows 11 vẫn còn nhiều thay đổi nhỏ nữa, nhưng có một điều khá khó chịu là dường như một số menu trên Windows 11 vẫn y như cũ, xài đi xài lại hơn chục năm nay.

Gaming có thể được nhắc đến trong sự kiện

Microsoft đã và đang tập trung biến ứng dụng Xbox thành một nơi để tụ hội game thủ, ngoài ra thì họ cũng đang chạy đà dịch vụ chơi game trên đám mây (cloud gaming) dành cho PC. Có thể đây không phải là tâm điểm của buổi sự kiện Windows 11, nhưng chúng ta có thể được nhìn thấy ứng dụng Xbox phiên bản mới, hoặc chí ít là biết Windows 11 sẽ tiếp tục tận dụng những tính năng gaming như thế nào, chẳng hạn như là Auto HDR.

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi