BLOG TIN TỨC

Nhật Bản kêu gọi Sony và TSMC đầu tư 9,2 tỷ đô để xây nhà máy nội địa sản xuất chip tiến trình 20nm

Theo Reuters, chính quyền Nhật Bản vừa mới đưa ra đề xuất cho Sony Group và TSMC đầu tư 9,2 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip với tiến trình 20 nm. 15 năm trước, các công ty Nhật như Panasonic và Renesas nắm trong tay những công nghệ bóng bán dẫn tiên tiến có khả năng cạnh tranh với Intel. Còn bây giờ thì các nhà phát triển tại Nhật Bản đã nhờ các hãng như TSMC và UMC để sản xuất chip giùm họ, còn trong nước thì không có nhà máy nào quá xịn sò cả.

Chính phủ Nhật Bản nhận thấy được tầm quan trọng của việc sản xuất nội địa cho nên gần đây, họ đã đề xuất Sony và TSMC xây dựng nhà máy gia công bóng bán dẫn ngay tại Nhật. Nhà máy sản xuất chip xịn sò nhất tại Nhật Bản thuộc về Renesas và nó đang làm ra những con chip sử dụng tiến trình 40 nm. Còn những công ty như Panasonic và Fujitsu thì nhờ TSMC và UMC sản xuất chip.

TSMC đã từng hợp tác với công ty khác để xây dựng nhà máy, nhưng gần đây thì vẫn chưa thấy họ làm điều này nữa. Do đó, chúng ta vẫn cần phải chờ xem liệu TSMC có đồng ý với lời đề nghị kia không. Cả Sony lẫn TSMC đều chưa có phản hồi gì về việc này.

Mặc dù phần lớn doanh thu của TSMC đến từ chip 5 nm và 7 nm, ngành công nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng những tiến trình cũ hơn vì nó đã được tối ưu qua nhiều năm. Do đó, những tiến trình như 20 nm và 16 nm sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các thiết bị điện tử dân dụng và ôtô – những ngành công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với Nhật Bản.

Tóm tắt ý chính:

  • Nhật Bản vừa mới đề xuất Sony Group và TSMC đầu tư 9,2 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip với tiến trình 20nm ngay tại Nhật
  • Lý do là vì chính phủ Nhật Bản nhận ra tầm quan trọng của việc sản xuất nội địa
  • Cả Sony lẫn TSMC đều chưa có phản hồi gì về việc này
  • Ngành công nghiệp vẫn tiếp tục sử dụng tiến trình 20nm, 16nm vì nó đã được tối ưu qua nhiều năm
  • Do đó, tiến trình 20nm sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho các thiết bị thuộc ngành công nghiệp quan trọng tại Nhật Bản

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi