BLOG TIN TỨC

Lộ tin CPU AMD thế hệ mới sẽ không còn chân nữa, xóa bỏ nỗi ám ảnh mang tên socket AMD

Theo nguồn thông tin đáng tin cậy từ ExecutableFix thì AM5 sẽ là socket đầu tiên dành cho người dùng phổ thông của AMD được làm theo chuẩn LGA. Tức là những chiếc chân CPU gây ám ảnh kinh hoàng cho người dùng AMD sẽ không còn nữa. Đây là tin cực kỳ đáng mừng đối với nhiều người dùng AMD vì họ sẽ không phải đối mặt với nỗi lo về việc gãy hoặc cong chân CPU nữa. Các chân này bây giờ sẽ được chuyển sang mainboard như nền tảng của Intel.

Cũng theo nguồn tin trên thì socket AM5 sẽ có tổng cộng 1718 chân pin, nhiều hơn 18 chân so với socket LGA 1700 của CPU Intel thế hệ 12 “Alder Lake-S”. Ngoài ra thì về I/O, các CPU tương thích socket này dự kiến sẽ có giao tiếp RAM DDR5 dual-channel và PCIe 4.0.

Đây là một thông tin thú vị vì CPU thế hệ 12 của Intel được đồn đoán là sẽ có giao tiếp PCIe 5.0. Nếu những tin đồn này là thật thì AMD sẽ lại tụt hậu so với Intel về vấn giao tiếp PCIe. Mặc dù việc lên PCIe 5.0 sẽ không có ý nghĩa gì mấy đối với card đồ họa, tuy nhiên nhiên những chiếc SSD sẽ hưởng lợi lớn từ chuẩn giao tiếp này khi được nâng giới hạn băng thông lên gấp đôi so với PCIe 4.0. Hiện tại thì chipset 600-series vẫn đang còn trong giai đoạn phát triển để đi chung với socket AM5.

Tóm tắt nội dung:

  • ExecutableFix lộ tin AM5 sẽ là socket đầu tiên dành cho desktop phổ thông của AMD được làm theo chuẩn LGA
  • Socket AM5 có 1718 chân pin, nhiều hơn 18 chân so với socket LGA 1700 của CPU Intel thế hệ 12 “Alder Lake-S”
  • Chip tương thích socket AM5 dự kiến sẽ có giao tiếp RAM DDR5 dual-channel
  • Giao tiếp PCIe trên AM5 vẫn sẽ là PCIe 4.0, trong khi “Alder Lake-S” được đồn đoán là sẽ dùng PCIe 5.0
  • AMD đang phát triển chipset 600-series để đi chung với vi xử lý mới sử dụng socket AM5

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi