TIN TỨC BLOG

Lộ tin AMD phát triển CCD “Zen 4” 16 nhân để đối đầu chip Intel thế hệ 13

CCD AMD “Zen 4” thế hệ mới có thể chứa nhân tiết kiệm điện để đối đầu với kiến trúc lai của Intel.

AMD có công bố là số nhân CPU của chip EPYC “Genoa” và “Bergamo” lần lượt lên đến 96 và 128. Để đạt được con số ấn tượng này thì nguyên nhân được cho là do socket SP5 sử dụng fiberglass substrate lớn hơn, cho phép AMD gắn thêm chiplet 8 nhân “Zen 4” (gọi là CPU complex dies – CCD). Cho đến thời điểm hiện tại thì AMD đã sử dụng chiplet như là một linh kiện thông dụng để phân biệt số nhân CPU giữa dòng EPYC dành cho doanh nghiệp và Ryzen dành cho desktop.

AMD Zen 4 CCD

Mới đây, trên mạng có rộ lên tin đồn rằng AMD có thể tận dụng tiến trình 5 nm của TSMC để tạo ra CCD lớn hơn, chứa đến 16 nhân CPU “Zen 4”. Một nửa số nhân này bị giới hạn mức điện năng trần khá là thấp, cơ bản là biến chúng thành những nhân có hiệu suất cao (efficient).

Tin đồn còn dự đoán AMD có thể tạo ra công nghệ 3D Vertical Cache. CCD thế hệ tiếp theo có thể có 2 lớp, lớp dưới là nhân CPU và bộ nhớ đệm L2, còn lớp trên thì chỉ dành riêng cho 64 MB 3D Vertical Cache (bộ nhớ đệm L3) mà thôi.

Trên CCD thế hệ mới này thì phần SRAM có thể nằm trên phần vùng chứa nhân có mức TDP thấp, đẩy nhân hiệu năng có mức TDP cao ra phần rìa của die. Thông tin này nghe có vẻ hợp lý vì AMD không có kiến trúc nhân CPU tiết kiệm điện như nhân Gracemont của Intel. Thêm một lý do nữa là CPU Intel thế hệ 13 “Raptor Lake” được cho là sẽ có thêm nhân tiết kiệm điện, đẩy con chip đầu bảng lên tới 24 nhân và đánh bại AMD về mặt số lượng nhân. Dự kiến chúng ta sẽ biết thêm thông tin về kiến trúc này vào nửa cuối năm 2022.

Tóm tắt ý chính:

    • Rộ tin AMD có thể tận dụng tiến trình TSMC 5 nm để tạo ra CCD chứa đến 16 nhân CPU “Zen 4”
    • Một nửa số nhân này bị giới hạn mức điện năng trần khá là thấp, biến chúng thành những nhân có hiệu suất cao
    • Thông tin này nghe có vẻ hợp lý vì AMD không có kiến trúc nhân CPU tiết kiệm điện như nhân Gracemont của Intel

 

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.