BLOG TIN TỨC

Lộ thông số socket AMD AM5 cân được CPU lên đến 170 W

Có vẻ như socket AM5 của AMD sẽ được thiết kế để cân tốt những con CPU “nặng kí” các bạn ạ.

AMD có nói rõ là socket AM4 hiện tại sẽ được “về hưu” khi CPU Zen 4 ra mắt vào năm 2022. Socket thế hệ mới của AMD được cho là AM5, sử dụng chuẩn LGA như của Intel. Trước đây đã có nhiều tin rò rỉ về socket này, chẳng hạn gần đây có tin cho biết AM5 có thể tương thích với tản nhiệt hiện tại, cùng lắm thay một cái ngàm mới là được. Song song đó, chúng ta còn thấy thêm bảng thông số liệt kê TDP của một vài vi xử lý mà socket này sẽ hỗ trợ.

Có 6 loại chip được liệt kê trong danh sách này, đi từ 45 W cho đến tận 170 W. Để dễ hình dung hơn thì con chip đầu bảng AMD Ryzen 9 5950X 16 nhân 32 luồng có TDP là 105 W. Ép xung thì nó có thể lên cao hơn nữa, nhưng việc AMD cân nhắc TDP 170 W cho thấy CPU Zen 4 có thể sở hữu hiệu năng cao hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đến mức như Threadripper đâu nhé. Những con CPU AMD Threadripper có TDP mặc định lên đến 280 W lận.

socket AMD AM5

Những thông tin trên chỉ là tin hành lang thôi nên các bạn xem tham khảo là chính nhé. Dù gì chip Zen 4 cũng phải đến năm 2022 mới ra mắt nên từ đây đến đó mọi thứ có thể thay đổi. Tuy nhiên, nếu thông tin trên là đúng sự thật thì chúng ta sẽ có một cuộc cạnh tranh khá là thú vị đó, nhất là khi Intel chuẩn bị ra mắt CPU thế hệ 12 “Alder Lake” với kiến trúc lai vào cuối năm 2021.

Tóm tắt ý chính:

    • Trên mạng rò rỉ bảng thông số liệt kê TDP của một vài vi xử lý mà socket AMD AM5 sẽ hỗ trợ
    • Có 6 loại chip được liệt kê trong danh sách này, đi từ 45 W cho đến tận 170 W
    • Để dễ hình dung hơn thì con chip đầu bảng AMD Ryzen 9 5950X có TDP chỉ 105 W mà thôi
    • TDP 170 W vẫn chưa tới mức như AMD Threadripper (vốn có TDP mặc định lên đến 280 W)
    • CPU AMD Zen 4 sử dụng socket AM5 dự kiến ra mắt vào năm 2022

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.