BLOG PHẦN CỨNG TIN TỨC

Laptop Intel thế hệ 11 sắp khan hàng hoặc bị giảm chất lượng vì thiếu chip cấp nguồn USB

Khi Intel ra mắt CPU laptop thế hệ 11 “Tiger Lake” thì họ đã rất tự tin về khả năng các bên OEM sẽ trang bị con chip này suôn sẻ. Mà đúng là như vậy thật, tình hình thực tế hiện nay cho thấy sự tự tin đó của Intel là chính xác. Tuy nhiên Intel tính không bằng trời tính, hiện tại các OEM đang gặp phải một vấn đề rất lớn trong chuỗi cung ứng linh kiện.

CPU “Tiger Lake” hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB 4, và nó cần thêm bộ điều khiển cấp nguồn từ bên ngoài (PDC) mới hoạt động được. Các chip cấp nguồn này được tích hợp vào bo mạch của máy tính sử dụng CPU Tiger Lake để giúp chúng hoạt động. Hiện nay, khi tình trạng thiếu chip làm cho nguồn cung chip cấp nguồn thiếu hụt trầm trọng. Hiện nay thì nhiều bên OEM đã dùng giải pháp chống cháy là chuyển từ từ chip TI 994AD sang chip TI 993AC/994AC.

Tuy nhiên việc này cũng có bất cập của nó. Chip TI 993AC/994AC không thể điều chỉnh và cấp nguồn USB 4 tốt như TI 994AD được. Thế nên Intel cũng khuyến cáo các bên OEM rằng nếu họ quyết định dùng TI 993AC/994AC thì chỉ được quảng bá về Thunderbolt 4 mà thôi. Tuy nhiên đây cũng là điều mà nhiều hãng sẽ phải chấp nhận, vì nếu như không làm thì họ sẽ phải chờ đến khi chip đủ tiêu chuẩn có hàng trở lại.

Trong một diễn biến liên quan thì không chỉ các bên OEM đối tác với Intel là gặp phiền phức trong vụ này. Thậm chí kể kể ông lớn Apple cũng có khả năng “dính chưởng”.

Tóm tắt nội dung:

  • Các hãng OEM laptop Intel gắn CPU Intel thế hệ 11 “Tiger Lake” đang đối mặt 1 vấn đề lớn
  • CPU “Tiger Lake” hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB 4, và nó cần thêm bộ điều khiển cấp nguồn mới hoạt động được
  • Vấn đề là sản lượng chip cấp nguồn này đang bị thiếu hụt trầm trọng
  • Thế nên các hãng OEM cân nhắc chuyển từ chip TI 994AD sang TI 993AC/994AC
  • Tuy nhiên, TI 993AC/994AC lại không đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ USB 4 như TI 994AD
  • Nếu OEM không dùng những con chip thay thế thì laptop của họ có thể bị trễ hàng do phải chờ có thêm chip TI 994AD

Theo gvn360.vn

Author

Lê Minh Khôi