BLOG TIN TỨC

Hành trình tiến hoá của các biểu tượng từ Windows 1 đến Windows 11

Trong hơn 3 thập kỷ qua, các biểu tượng của Microsoft Windows đã phát triển và thay đổi liên tục cùng với sự cải tiến về độ phân giải màn hình và độ sâu màu. Tuy nhiên, do không phải ai cũng có cơ hội được sử dụng hết các thế hệ của Windows nên sẽ không thể hình dung được các biểu tượng này đã tiến hóa như thế nào trong tận 3 thập kỷ qua. Chính vì thế, hôm nay mình sẽ tổng hợp lại tất tần tật các biểu tượng của Windows từ Windows 1 cho tới Windows 11 để các thấy rõ được chúng đã tiến hóa như thế nào nhé.

Windows 1.x (1985) và Windows 2.x (1987)

Trong 2 bản phát hành chính của thế hệ Windows đầu tiên, các biểu tượng ứng dụng chỉ xuất hiện khi bạn thu nhỏ chương trình xuống thanh taskbar ở phía dưới cùng của màn hình (Windows 1.x) hoặc xuống desktop (Windows 2.x). Các biểu tượng lúc bấy giờ chỉ có duy nhất 2 màu trắng đen với kích thước 32×32 pixel.

Windows 3.0 (1990)

Lên Windows 3.0 thì các biểu tượng đã được tô màu và mặc dù vẫn có kích thước 32.32 pixel, chúng lại có tạo hình 3D và còn được đổ bóng nữa. Màu sắc của các biểu tượng được canh sao cho thành quả cuối cùng là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc tươi vui và màu sắc của công việc.

Windows 3.1 (1992)

Các biểu tượng của Windows 3.1 có thiết kế giống với các biểu tượng trong Windows 3.0 nhưng có nhiều chi tiết hơn, kích thước vẫn là 32×32 pixel các bạn nhé. Các nghệ sĩ của Microsoft đã áp dụng các hiệu ứng phối màu để mô phỏng độ sâu màu cho các biểu tượng, cũng như là cải thiện mức độ chi tiết của đổ bóng.

Windows 95 (1995)

Trong Windows 95, nhiều biểu tượng đã được đại tu đồ họa lại hoàn toàn, mặc dù vẫn còn nhiều biểu tượng sử dụng lại thiết kế cũ của Windows 3.1. Hầu hết các biểu tượng của Windows 95 sẽ có kích thước 32×32 pixel như mặc định, nhưng đối với API Win32 trong Windows 95 thì lại được giới thiệu là sử dụng biểu tượng có kích thước 256×256 pixel và có tới 16,7 triệu màu, chứ không còn là 16 màu như các hệ điều hành trước.

Windows 98 (1998)

Các biểu tượng của Windows 98 được giới thiệu là sẽ có 256 màu và kích thước 32×32 pixel ở mặc định. Trong hệ điều hành này, Microsoft cũng cung cấp thêm nhiều biểu tượng có kích thước lớn hơn là 48×48 pixel dành cho các màn hinh có độ phân giải lớn, tuy nhiên thì cũng rất ít người sử dụng tới kích thước 48×48 này vào thời điểm đó. Ngoài ra, Windows 98 vẫn còn một số biểu tượng như My computer và Recycle Bin có thiết kế ăn theo với các biểu tượng của Windows 95, hay thậm chí là Windows 3.1.

Windows 2000 và Windows Me (2000)

Cũng giống như Windows 98, Windows 2000 cũng có các biểu tượng có kích thước 32×32 và 48×48 pixel và hệ thống 256 màu. Tuy nhiên, các biểu tượng chính đã được nâng cấp với độ chi tiết và màu sắc cao hơn. Tương tự như vậy đối với Windows Me.

Windows XP (2001)

Lần đầu tiên trong lịch sử của hệ điều hành Windows, Windows XP được hỗ trợ các biểu tượng 32-bit (16,7 triệu màu và chế độ trong suốt). Điều này cho phép Windows XP tạo ra các hiệu ứng bóng mờ và thủy tinh, cũng như là tính năng khử răng cửa giúp các góc cạnh của biểu tượng trông mượt mà hơn. Cũng giống như Windows 2000, các biểu tượng của Windows XP cũng sẽ có kích thước 32×32 và 48×48 pixel.

Windows Vista (2007)

Windows Vista giới thiệu một giao diện Aero hoàn toàn mới, nhấn mạnh vào các hiệu ứng bóng mờ và đổ bóng. Và đây cũng là lần đầu tiên Microsoft chính thức nâng cấp kích thước của các biểu tượng lên thành 256×256 pixel. Tuy nhiên kích thước này vẫn chưa hoàn chỉnh, các biểu tượng có kích thước nhỏ hơn sẽ cần phải được tự động điều chỉnh lại tỉ lệ sao để nhìn cho phù hợp. Chính vì thế mà File Explorer của Windows XP cho phép người dùng tùy ý điều chỉnh kích thước và tỷ lệ của các biểu tượng (không phải tiêu chuẩn) dựa trên sở thích của mỗi người.

Windows 7 (2009)

Windows 7 chủ yếu sử dụng lại các biểu tượng của Windows Vista, nhưng thiết kế của các biểu tượng chính đã được thay đổi một chút, ví dụ như các ứng dụng Control Panel và Microsoft Paint. Các biểu tượng được sửa có giao diện nhìn phẳng hơn, đánh dấu bước đầu đưa hệ điều hành Windows rời xa khỏi các thiết kế ¾ đổ bóng lỗi thời của Vista.

Windows 8 (2012) và Windows 8.1 (2013)

Windows 8 được trang bị một giao diện người dùng mới toanh có tên là Metro. Giao diện Metro là một tập hợp bao gồm nhiều loại biểu tượng mới được gọi là Live Tile với chức năng giúp người dùng cập nhật nhanh các tin tức trong các ô tiện ích nhỏ luôn “động đậy” trong Start Menu. Các biểu tượng của Windows 8 được làm nhìn đơn giản hơn, không còn cầu kỳ như trước, tuy nhiên các biểu tượng thông dụng như File Explorer thì vẫn được bê nguyên xi từ Windows 7 lên. 

Windows 10 (2015)

Trong lần đầu ra mắt, Windows 10 sở hữu giao diện Live Tiles của Windows 8, cũng như là sử dụng các biểu tượng File Explorer được tận dụng lại từ Windows 8 và Windows 7. Thêm vào đó là một số biểu tượng được thiết kế lại với kiểu dáng góc cạnh hơn. Sau đó vào khoảng năm 2020, Windows tiếp tục tung ra các biểu tượng ứng dụng mới trong Microsoft Store, từ bỏ giao diện Live Tile phẳng và góc cạnh để chuyển sang hoàn toàn các biểu tượng ứng dụng tròn trịa và nhiều màu sắc hơn.

Windows 11 (2021)

Trong vài năm qua, Microsoft đã giới thiệu một hệ thống biểu tượng hoàn toàn mới cho Windows 10 và tính đưa nó vào hệ điều hành Windows 10X trước, sau đó mới cập nhật chúng lên Windows 10 thông qua bản cập nhật Sun Valley. Tuy nhiên, có vẻ như các biểu tượng ứng dụng này sẽ được chuyển sang cho Windows 11 hết.

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi