BLOG TIN TỨC

Giải mã từ “bug” máy tính và nguồn gốc của con “côn trùng” đã hành game thủ PC lên bờ xuống ruộng

Việc máy tính bị dính “bug” (lỗi) hẳn không còn là điều gì xa lạ với game thủ PC chúng ta. Nhưng chính xác thì “bug” máy tính là gì và vì sao lại có chữ đó? Mình cũng thắc mắc điều này nên có lên mạng tìm tòi một chút. Sau đây là những thông tin mà mình rút ra được sao một vòng tham khảo bài viết trên mạng. Mời các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

“Bug” là một lỗi vô tình xuất hiện trong máy tính

“Bug” máy tính hay “bug” phần mềm là một từ dùng để chỉ lỗi lập trình vô tình xuất hiện trong phần mềm hoặc phần cứng máy tính. “Bug” bắt nguồn từ những sai sót của con người trong quá trình thiết kế phần cứng, hoặc trong chuỗi các công cụ dùng để tạo ra ứng dụng, firmware, hoặc hệ điều hành trên máy tính.

“Bug” phần mềm xuất phát khi lập trình viên mắc sai sót khi viết phần mềm, hoặc viết mã chạy ngon lành rồi nhưng nó lại tạo ra một số hệ quả mà họ không tiên lượng được. Việc loại bỏ “bug” ra khỏi phần mềm gọi là “debugging”.

Trong thời buổi hiện tại thì “bug” là vấn đề nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và tiến độ công việc, rộng ra hơn thì nó tiềm ẩn khả năng làm ảnh hưởng đến các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng như cầu đường, nhà máy điện, vân vân.

Vì sao chúng ta gọi nó là “bug”?

Bà Ada Lovelace

Từ “Bug” xuất hiện trước khi con người phát minh ra máy tính, và cũng không rõ là ban đầu ai đã dùng từ “bug” để nói về lỗi phần mềm. Theo tài liệu ghi nhận được thì Thomas Edison là người đầu tiên sử dụng từ này vào những năm 1870, nhưng cũng không loại trừ khả năng có một người khác đã sử dụng từ này trước cả Edison. Một thông tin thêm cho bạn đọc là bà Ada Lovelace chính là người đầu tiên phát hiện phần mềm có khả năng bị vấn đề do lỗi trong khâu lập trình.

Trường hợp con bướm đêm của Grace Hopper

Qua nhiều thập kỷ, nhiều báo đài cho biết từ “bug” bắt nguồn từ Grace Hopper – nhà khoa học máy tính lừng danh – khi bà phát hiện có một con bướm đêm bay vào rơle của máy tính Havard Mark II vào năm 1947, khiến nó không hoạt động được. Đúng là có con bướm đêm này thật, nhưng đây không phải là nơi bắt nguồn của từ “bug” hoặc “debug”, vì nó đã xuất hiện từ trước đó rồi. Ngoài ra thì cũng không rõ là con bướm đêm kia có thật sự khiến máy tính bị hư hỏng hay không, chỉ là bà vô tình phát hiện ra nó khi đang sửa những lỗi khác mà thôi.

Bà Grace Hopper

Mặc dù con bướm đêm này không phải là “bug” máy tính đầu tiên, nó vẫn là một con côn trùng hữu hình và là một biểu tượng văn hóa cho vấn đề mà tất cả các lập trình viên đều phải đối mặt trong quá khứ và cả tương lai sau này.

Tóm tắt ý chính:

  • “Bug” máy tính hay “bug” phần mềm là từ dùng để chỉ lỗi vô tình xuất hiện trong phần mềm hoặc phần cứng máy tính
  • “Bug” bắt nguồn từ những sai sót của con người trong quá trình thiết kế phần cứng hoặc phần mềm
  • Việc xóa “bug” khỏi phần mềm gọi là “debug”
  • “Bug” là vấn đề nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và cơ sở hạ tầng quan trọng
  • Theo tài liệu ghi nhận được thì Thomas Edison là người đầu tiên sử dụng từ này vào những năm 1870

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi