BLOG TIN TỨC

Giá card GPU ở Trung Quốc giảm đến 45% vì nông dân đào coin bị “thộp cổ” hàng loạt

Tình hình là Trung Quốc đang liên tục triệt phá các trại đào coin các bạn ạ. Theo tờ South China Morning Post thì giá card GPU tại nước này đã giảm rất nhiều trong vài tuần vừa qua. Trang tom’s HARDWARE sau đó đã phân tích giá bán của một số card NVIDIA RTX 30 series (kiến trúc Ampere) tại thị trường Trung Quốc. Các bạn có thể tham khảo chi tiết ở bên dưới nhé.

Nhìn chung thì giá card đã giảm đến 45%, điển hình là chiếc RTX 3060 tầm trung. Đây là mẫu card được nông dân Trung Quốc săn đón rất nhiều. Còn những mẫu cao cấp hơn thì giá cũng có giảm nhưng không nhiều bằng.

Trước đây, Trung Quốc là một thiên đường đào coin do tiền điện rất rẻ. Hồi tháng 4/2020, Trung Quốc chiếm khoảng 65% hashrate đào Bitcoin trên toàn cầu. Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông đều là những tỉnh có hoạt động đào coin diễn ra náo nhiệt nhất, nhưng mấy ngày gần đây thì những nơi này đều bị buộc phải đóng cửa.

Có thể dễ dàng thấy rằng việc đào coin sẽ là mối đe dọa lớn đối với kế hoạch hạn chế khí thải carbon vào năm 2030 và cân bằng khí thải carbon (carbon neutrality) vào năm 2060. Nhiều nông dân nghĩ rằng Tứ Xuyên sẽ không bị cấm vì nơi này dùng thủy điện chứ không phải là đốt than. Tuy nhiên, tỉnh này cũng bị “dính chưởng” luôn và chính quyền Trung Quốc yêu cầu các bên điện lực đánh giá tình hình rồi báo cáo lại vào ngày 25/06.

Bên cạnh thị trường Trung Quốc thì giá card tại châu Âu cũng đang giảm mạnh, lên đến 50%. Tuy tin vui đối với game thủ là thế, nhưng trong tương lai gần thì giá card khó thể nào mà bình ổn nhanh chóng được. Ngoài ra, chúng ta vẫn còn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt linh kiện nữa các bạn ạ.

Tóm tắt ý chính:

  • Giá card GPU tại Trung Quốc đã giảm rất nhiều trong vài tuần qua do chính quyền đang triệt phá các trại đào coin
  • Nhìn chung thì giá card đã giảm đến 45%, điển hình là chiếc RTX 3060 tầm trung
  • Còn những mẫu cao cấp hơn thì giá cũng có giảm nhưng không nhiều bằng
  • Trước đây, Trung Quốc là một thiên đường đào coin do tiền điện rất rẻ
  • Hồi tháng 4/2020, Trung Quốc chiếm khoảng 65% hashrate đào Bitcoin trên toàn cầu
  • Tuy nhiên, các tỉnh có hoạt động đào coin mạnh nhất như Tân Cương, Tứ Xuyên, Nội Mông đều bị “sờ gáy”

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi