BLOG TIN TỨC

Dell bị kiện “quảng cáo láo” do laptop gaming Alienware Area 51M R1 không thể nâng cấp như đã hứa hẹn

Alienware là một trong những cái tên đình đám nhất trong thị trường laptop gaming, sản phẩm của họ lúc nào cũng là đỉnh nhất. Thế nên việc Alienware bị người dùng kiện vì chính sản phẩm của mình mới kiến nhiều người thấy lạ.

Trong một vụ kiện tập thể được đệ trình lên tòa án quận Bắc California của Hoa Kỳ gần đây, một người dùng laptop gaming Alienware Area 51M R1 tên là Robert Felter phản ánh rằng Dell đã cố tình lừa anh ta bằng những quảng cáo về “khả năng nâng cấp chưa từng có” của chiếc laptop này. Đơn kiện dài 20 trang cáo buộc Alienware đã “quảng cáo láo” về những tính năng và đặc điểm của Area 51M R1 mà họ biết là không tồn tại, vi phạm hợp đồng, vi phạm chính sách bảo hành và có các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp theo bộ luật dân sự California.

Mấu chốt của đơn tố cáo này là quảng cáo của Alienware có thể khiến người dùng Area 51M R1 (bản 2019) hiểu rằng laptop của họ có thể nâng cấp lên phần cứng mới trong tương lai, ví dụ như CPU Intel thế hệ 10 và GPU NVIDIA RTX Super.

Trên thực tế thì điều này là không thể, vì bản thân mainboard của chiếc laptop gaming Area 51M R1 của Alienware mang chipset Z390 và có Socket LGA 1151V2, hoàn toàn không tương thích với các CPU thế hệ 10. Về GPU thì đúng là Dell có kit nâng cấp GPU cho R1 nhưng cao lắm chỉ là RTX 2080 chứ không phải là bản Super. Trong khi đó thì phiên bản tiếp theo là Area 51M R2 thì lại có kit nâng cấp cho GPU NVIDIA Super và CPU Intel thế hệ 10.

Theo Robert Felter thì chẳng qua Alienware làm vậy là để đẩy số R1 tồn kho càng nhanh càng tốt trước khi phần cứng mới xuất hiện khiến nó trở nên lỗi thời. Một luật sư bên phía nguyên đơn đã chia sẻ rằng Dell không không chỉ không nêu giới hạn về khả năng nâng cấp của laptop, hơn nữa họ còn không tiết lộ với người dùng rằng những chiếc Area 51M R1 với cấu hình cao nhất là không thể nâng cấp thêm nữa.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra được những ai đã trót mua Area 51M R1 bản max option với niềm tin có thể nâng cấp được về sau đã ăn phải một “cú lừa” khá đau.

Tóm tắt nội dung:

  • Một người dùng laptop gaming Alienware Area 51M R1 phản ánh Dell đã cố tình lừa lộc bằng những quảng cáo sai sự thật về việc laptop có thể nâng cấp lên CPU Intel và GPU NVIDIA mới
  • Thực tế thì điều này không đúng vì CPU Intel thế hệ 10 dùng socket mới, không tương thích với mainboard Z390 của Area 51M R1
  • Dell có bản kit nâng cấp GPU cho R1, nhưng cao lắm chỉ là RTX 2080 chứ không phải là bản Super
  • Anh cho rằng Dell làm vậy là để bán Area 51M R1 trước khi phần cứng mới ra mắt khiến laptop này trở nên lỗi thời
  • Luật sư bên nguyên đơn cho rằng quảng cáo của Dell không hề giới hạn về khả năng nâng cấp của laptop, và cũng không nói là phiên bản cấu hình cao nhất sẽ không thể nâng cấp thêm nữa

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi