BLOG TIN TỨC

Cooler Master phát triển buồng hơi tản nhiệt mỏng nhất thế giới, chỉ dày hơn sợi tóc người

Cooler Master hiện đã hợp tác với Murata nhằm phát triển ra mẫu buồng hơi tản nhiệt mỏng nhất thế giới với độ dày chỉ 200 micromet, tức là chỉ dày hơn một sợi tóc bình thường một chút. Mục tiêu ban đầu tạo ra giải pháp tản nhiệt hiệu quả để thay thế cho tản nhiệt của smartphone, máy tính bảng hay thậm chí là hệ thống tản nhiệt khí với các lá tản nhiệt và ống đồng của laptop.

Cooler Master cho biết rằng hiện nay các chip bán dẫn như CPU, chipset, GPU hay các loại bộ xử lý khác đang trở nên nhỏ bé và tinh vi đến mức các phương pháp tản nhiệt thông thường không còn đủ làm mát chúng. Vấn đề này chủ yếu xảy ra với thiết bị di động chứ chưa xảy ra trên máy tính bàn do chúng không bị giới hạn về kích thước.

Buồng hơi mới này của Cooler Master được sinh ra để giải quyết vấn đề đó. Cơ chế hoạt động của nó thì vẫn tương tự như ống đồng là sử dụng chất làm mát bay hơi. Khi chất lỏng tản nhiệt nóng lên thì nó sẽ trở thành thể khí và tràn ra chỗ khác, khi nguội nó sẽ ngưng tụ lại thành chất lỏng và quay về làm mát chip, tạo thành một vòng tuần hoàn liên lục.

Điểm nhấn lớn nhất của buồng hơi mới mà Cooler Master và Murata đang nghiên cứu là độ mỏng của nó, nó mỏng đến mức gần như có thể vừa khít với bất kỳ thiết bị nào mà bạn có thể nghĩ đến, từ smartphone, máy tính bảng, laptop hay bất cứ thứ gì cần một bộ tản nhiệt siêu mỏng.

Các cơ sở thí nghiệm dự kiến sẽ xây xong trong khoảng nửa cuối năm 2021. Thế nên tùy vào tiến độ phát triển, chúng ta có thể phỏng đoán rằng chiếc buồng hơi này ra mắt đâu đó vào năm 2022 hoặc 2023.

Tóm tắt nội dung:

  • Cooler Master hợp tác Murata phát triển ra buồng hơi tản nhiệt (vapor chamber) mỏng nhất thế giới – chỉ 200 micromet
  • Buồng hơi mới giúp làm mát các chip như CPU, chipset, GPU đang ngày một trở nên nhỏ bé và tinh vi hơn
  • Mẫu buồng hơi này có thể gắn vừa cho gần như mọi thiết bị hiện nay
  • Theo dự đoán thì chiếc buồng hơi này sẽ ra mắt vào năm 2022 hoặc 2023

Theo gvn3630.com

Author

Lê Minh Khôi