BLOG TIN TỨC

Công nghệ DirectStorage giúp load game “thần tốc” sẽ không dành cho người chơi hệ Windows 10

Một trong những tính năng thú vị nhất đối với game thủ trên Windows 11 đó là DirectStorage giúp tận dụng SSD NVMe để nạp dữ liệu nhanh hơn cho GPU. Tuy nhiên, Microsoft lại xác nhận DirectStorage sẽ không đổ bộ lên Windows 10 các bạn ạ. Muốn sử dụng công nghệ này thì buộc lòng bạn phải cập nhật lên Windows 11.

DirectStorage sẽ nạp dữ liệu trực tiếp từ SSD vào GPU, giúp hạn chế nghẽn cổ chai ở phần CPU nên những tựa game thế giới mở sẽ render nhanh hơn, người chơi cũng không phải đợi lâu. Công nghệ này xuất hiện lần đầu trên Xbox Series X/S, và khi được đem lên PC Windows thì nó sẽ hỗ trợ SSD PCIe 3.0 lẫn 4.0.

Việc Microsoft chỉ hỗ trợ DirectStorage cho Windows 11 là một điều khá phiền phức, vì bạn phải “dời đô” sang hệ điều hành mới chứ không phải bấm cập nhật tính năng mới trên Windows 10 là xong. Điều này dẫn đến việc một số PC không thể cập nhật lên Windows 11 do không đạt yêu cầu cấu hình tối thiểu. Ngoài ra DirectStorage còn yêu cầu thêm GPU tương thích DirectX 12 và hỗ trợ Shader Model 6.0 nữa, càng khiến nhiều game thủ khó tiếp cận công nghệ xịn sò này. GVN 360 nghĩ rằng nếu nhiều người lên tiếng về vấn đề này thì có khả năng Microsoft sẽ đem DirectStorage xuống Windows 10 để chiều lòng game thủ.

Tóm tắt ý chính:

  • Microsoft xác nhận công nghệ DirectStorage chỉ dành cho Windows 11
  • DirectStorage giúp nạp dữ liệu trực tiếp từ SSD NVMe vào GPU, hạn chế nghẽn cổ chai ở phần CPU nên game sẽ load nhanh hơn
  • Khi được đem lên PC Windows thì nó sẽ hỗ trợ SSD PCIe 3.0 lẫn 4.0
  • Tuy nhiên, việc phải nâng cấp lên Windows 11 sẽ khá là phiền phức do nhiều PC hiện tại không đạt yêu cầu cấu hình tối thiểu
  • Ngoài ra, DirectStorage còn yêu cầu thêm GPU tương thích DirectX 12 và hỗ trợ Shader Model 6.0

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi