BLOG TIN TỨC

Chrome đang thử nghiệm tính năng mới để chạy nhanh hơn nhưng đồng thời cũng… ngốn RAM hơn

Hiện tại Google đang thử nghiệm một tính năng mới có thể làm cho Chrome load nhanh hơn khi bạn dùng nút Back/Forward. Để làm được điều này, Chrome sẽ lưu nguyên cả trang trước vào RAM, khi bấm nút Back/Forward thì Chrome sẽ mở lại trang đó cực kỳ nhanh. Về cơ bản thì nó sẽ không xóa trang đó, khi cần thì lấy ra lại cho bạn xem mà không cần phải load gì cả, tương tự như tính năng “back-forward cache” – vốn đang có sẵn trong Chrome trên Android. Các trang được lưu này sẽ được “đóng băng” và ngừng chạy javascript.

Do Google lo ngại vấn đề tương thích với các trang web động trên desktop nên trước mắt thì tính năng này sẽ phải được thử nghiệm với một số người dùng Chrome trong vài tháng tới, trước khi nó trở thành chính thức.

Tính năng này nghe thì có vẻ đáng mong đợi đấy nhưng khả năng cao là nó sẽ trở nên rất phiền cho người dùng ít RAM. Chrome trước nay đã nổi tiếng ăn RAM nhiều hơn các trình duyệt khác rồi, RAM đã ít mà nó còn lưu web nào nữa thì chắc chắn chỉ có khóc. Nếu bạn cũng đang gặp rắc rối với việc Chrome ngốn RAM thì có thể tham khảo bài viết về những thủ thuật làm Chrome ít ăn RAM hơn của chúng mình.

Còn nếu bạn tự tin vào RAM của mình và muốn Chrome chạy nhanh hơn thì có thể truy cập vào Chrome://flags để dùng thử tính năng mới nhé!

Tóm tắt nội dung:

  • Google đang thử nghiệm tính năng giúp Chrome trên Windows 10 mở trang nhanh hơn khi bấm nút Back/Forward
  • Để làm được điều này là nhờ “back-forward cache” – vốn đang có sẵn trong Chrome trên Android
  • Tính năng này sẽ lưu nguyên cả trang trước vào RAM, khi bấm nút Back/Forward thì Chrome sẽ mở lại trang đó cực kì nhanh
  • Các trang được lưu vào RAM sẽ bị “đóng băng” và ngừng chạy javascript
  • Google lo ngại vấn đề tương thích với các trang web động trên desktop nên sẽ thử nghiệm với một số người dùng Chrome trong vài tháng tới
  • Ngoài ra, bạn có thể bật thử tính năng này bằng cách truy cập vào Chrome://flags

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi