BLOG TIN TỨC

AMD xác nhận Windows 11 làm giảm hiệu năng CPU Ryzen đến 15%

CPU AMD Ryzen đang bị Windows 11 bóp hiệu năng nên các bạn lưu ý khi nâng cấp lên hệ điều hành này nhé.

Nếu bạn đang xài CPU AMD Ryzen thì khoan vội cài Windows 11 nhé. Lý do là vì AMD và Microsoft vừa mới công bố rằng hệ điều hành này có thể bóp hiệu năng CPU Ryzen đến 15% trong một số tác vụ nhất định. Theo AMD, một trong những vấn đề bắt nguồn từ độ trễ của bộ nhớ đệm L3 có thể tăng gấp 3 lần, làm giảm hiệu năng khi chạy một số ứng dụng đòi hỏi phải có độ trễ thấp, chẳng hạn như game.

Nguyên nhân khác là do tính năng “nhân ưu tiên” (preferred core) của AMD không hoạt động ổn định. Preferred Core là tính năng giúp phần mềm tận dụng nhân mạnh nhất trong CPU. Vì nó hoạt động không ổn định nên nó có thể khiến hiệu năng bị giảm, nhất là với những con chip có TDP từ 65 W trở lên.

Windows 11 CPU AMD

AMD xác nhận tất cả CPU Ryzen tương thích với Windows 11 đều dính lỗi này. Điều này có nghĩa là hơn 100 CPU AMD đang bị “dính chưởng”, bao gồm cả dòng EPYC lẫn Anthlon. Còn về phía Intel thì vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào cả. Tin vui là AMD nói rằng bản cập nhật Windows và cập nhật phần mềm sắp ra mắt trong tháng 10/2021 sẽ sửa được lỗi này.

Tóm tắt ý chính:

    • AMD và Microsoft thông báo Windows 11 bóp hiệu năng CPU Ryzen đến 15% trong một số tác vụ nhất định
    • Một trong số lý do là vì độ trễ của bộ nhớ đệm L3 có thể tăng gấp 3 lần, làm giảm hiệu năng khi chạy các ứng dụng đòi hỏi độ trễ thấp, chẳng hạn như game
    • Nguyên nhân khác là do tính năng “nhân ưu tiên” của AMD bị lỗi, ảnh hưởng tới chip có TDP từ 65 W trở lên
    • AMD nói rằng bản cập nhật Windows và cập nhật phần mềm ra mắt cuối tháng 10 sẽ sửa được lỗi này

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.