BLOG TIN TỨC

7 tính năng cực hay của Windows 11 mà bạn nên thử ngay sau khi nâng cấp

7 tính năng hay ho của Windows 11 mà bạn nên thử ngay sau khi nâng cấp.

Windows 11 được trang bị rất nhiều cải tiến và yếu tố mới mẻ nhằm mang lại một trải nghiệm tốt hơn và thoải mái hơn dành cho người dùng, điều mà Windows 10 hiện tại vẫn chưa thực hiện được. Tuy nhiên, bởi vì Windows 11 cũng có nhiều cái mới mẻ quá đâm ra người dùng không biết bắt đầu làm quen từ đâu trước. Nếu các bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự thì hãy thử bắt đầu từ 7 tính năng mới này của Windows 11 trước nhé.

Microsoft Store mới

tính năng windows 11

Cửa hàng Microsoft đã được đại tu lại hoàn toàn bố cục trình bày. Cách sắp xếp và bố trí mới giúp cho các ứng dụng, game và nội dung giải trí hiển thị trước mắt người dùng một cách hấp dẫn và bắt mắt hơn, cũng như là cách điều hướng và sử dụng cũng trở nên dễ dàng hơn so với phiên bản Microsoft Store cũ của Windows 10.

Microsoft Store có thêm phần menu sidebar mới ở bên hông, một đường dẫn “Library”, một thanh tìm kiếm mới ở trên đầu, và một giao diện bo tròn mọi thứ nhìn sướng con mắt.

Ứng dụng Settings

tính năng windows 11

Chúng ta không cần phải bàn tán nhiều về giao diện của Settings bởi vì nó thật sự là quá đẹp rồi. Một giao diện hoàn toàn mới nhìn gọn gàng và hiện đại hơn nhiều so với giao diện Settings cũ. Bên cạnh giao diện được làm lại, ứng dụng Settings còn được trang bị menu sidebar mới (phía bên trái) chứ không còn để kiểu menu 2 hàng như của Windows 10.

Ngoài ra, nếu như bạn bấm vào từng mục nhỏ bên trong Settings thì nó sẽ hiển thị thêm phần địa chỉ đường dẫn ở phía trên đầu giống như khi bạn dùng File Explorer. Settings của Windows 11 cũng có chứa thêm một số tính năng và tùy chọn mà trước đây các bạn chỉ có thể tìm thấy chúng trong Control Panel.

Theme và hình nền mới

tính năng windows 11

Windows 11 chứa một loạt tấm hình nền phong cách tranh nghệ thuật để bạn cài làm hình nền desktop, và mỗi tấm hình nền này đều được phân loại theo từng theme khác nhau từ Glow, Captured Motion, Sunrise cho tới Flow. Nếu như bạn không chọn hình nền riêng mà chọn theo theme thì Windows 11 sẽ tùy chỉnh luôn cả những điểm nhấn trong giao diện để chúng có màu sắc hợp với hình nền của bạn.

Một điều đặc biệt khác là tấm hình nền mặc định màu xanh với những vòng xoáy xoáy ở giữa của Windows 11 khi bạn chọn ở chế độ Light Mode và Dark Mode thì nó sẽ có màu sắc khác nhau.

Ứng dụng Quick Settings mới

tính năng windows 11

Trong Windows 11, Settings không phải là ứng dụng duy nhất cho phép bạn tùy chỉnh các tính năng của Windows, mà nó còn có một ứng dụng khác có tên là Quick Settings. Ứng dụng này có thể coi là một phiên bản thu nhỏ của Settings giúp bạn thao tác nhanh một số tính năng cơ bản mà không cần phải mở nguyên cả ứng dụng Settings.

Để mở Quick Settings, bạn click chuột vào khu vực chứa 3 icon hệ thống bao gồm Wifi, loa, và pin ở góc phải ngoài cùng trên thanh Taskbar (hoặc đơn giản là bấm Windows + A). Khi cửa sổ bo tròn của Quick Settings hiện lên, bạn có thể tùy chọn bật/tắt wifi, Bluetooth, chế độ máy bay, điều chỉnh mức âm lượng và độ sáng, vân vân.

Windows Snap Control

tính năng windows 11

Windows 11 tích hợp tính năng snap cửa sổ ngay trên icon phóng to của mỗi cửa sổ đang mở mỗi khi bạn quơ chuột qua icon đó. Tính năng snap này có khả năng căng chỉnh lại kích thước của các cửa sổ rồi sắp xếp chúng trên màn hình sao vừa vặn nhất theo ý muốn của người dùng.

Tính năng snap mặc dù đã có mặt trên Windows 10, người dùng chỉ có thể sử dụng nó bằng cách nhớ và bấm phím tắt, còn ở Windows 11 thì Microsoft muốn nó được trực diện hơn để cho những người dùng lớn tuổi, hoặc những người không muốn phải nhớ quá nhiều phím tắt cũng có thể sử dụng tính năng này được. Ngoài ra, tính năng snap của Windows 11 cũng có đa dạng kiểu chia màn hình hơn so với Windows 10.

Microsoft Teams

tính năng windows 11

Dù Microsoft Team đã ra mắt từ lâu rồi, nhưng tới tận bây giờ Microsoft mới quyết định tích hợp trực tiếp ứng dụng này vào hệ điều hành Windows. Bạn có thể mở Microsoft Teams bằng cách click vào icon màu tím có hình camera trên taskbar. Sau khi click vào bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ hiện lên với giao diện khung chat thường thấy ở các ứng dụng nhắn tin.

Microsoft Teams không chỉ có chức năng nhắn tin mà còn có thể dùng để gọi điện hoặc gọi video. Nếu như bạn không sử dụng ứng dụng này và cũng không muốn nó xuất hiện trên thanh taskbar, bạn hoàn toàn có thể tắt nó đi. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh, sinh viên đang học online như hiện nay, và được trường yêu cầu sử dụng Microsoft Teams thì việc Microsoft tích hợp ứng dụng này vào Windows 11 là một việc đáng mừng.

Menu Widget

Microsoft đã trang bị cho Windows 11 một menu widget mới với chức năng cung cấp cho bạn các thông tin về dự báo thời tiết, giá cổ phiếu, tỷ số thể thao, và tin tức thường ngày, vân vân. Ứng dụng menu widget này khá là tiện vì nó cập nhật thông tin mới trên thế giới cho bạn, tuy nhiên nếu bạn không thích nó thì bạn không thể tắt nó đi hoàn toàn mà chỉ có thể tạm ẩn nó đi mà thôi.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

 

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.