BLOG TIN TỨC

Mời các bạn cùng nhìn lại chặng đường 10 năm cạnh tranh giữa GPU AMD và NVIDIA

Sau 10 năm phát triển, mời các bạn cùng nhìn lại chặng đường 1 thập kỷ của AMD và NVIDIA cạnh tranh trong mảng GPU nhé.

Một thành viên trên Reddit tên là u/Vito_ponfe_Andariel đã dùng cơ sở dữ liệu của TechPowerUp để tạo ra một vài biểu đồ số liệu về cuộc cạnh tranh giữa 2 ông lớn ngành GPU là AMD và NVIDIA trong 10 năm vừa qua. Trong những bảng này, u/Vito_ponfe_Andariel đã so sánh sự đột phá về công nghệ của 2 hãng card đồ họa, đưa ra biểu đồ về hiệu năng của “GPU tốt nhất” qua từng năm về mặt hiệu năng, hiệu năng trên giá thành (giá tại thời điểm ra mắt), mức tiêu thụ điện, hiệu năng trên bóng bán dẫn, và một số dữ liệu khác.

Nhìn chung thì biểu đồ này cũng khá là thú vị. Chẳng hạn, với biểu đồ hiệu năng trên bóng bán dẫn, bạn sẽ thấy nó giảm khoảng 20% khi NVIDIA chuyển từ kiến trúc Pascal (GTX 1080 Ti) lên Turing (RTX 20-series). Cùng thời điểm đó, số liệu bên AMD đã tăng khoảng 40% khi chuyển từ Vega 64 lên RX 5700 XT. Điều này một phần là do kiến trúc Turing của NVIDIA có thêm phần cứng chuyên biệt cho ray tracing, làm tăng số lượng bóng bán dẫn nhưng không tăng hiệu năng shading thông thường. Còn AMD thì tăng vọt nhờ kiến trúc RDNA mới và chuyển sang tiến trình 7 nm thay vì là 14 nm.

Đến khi AMD giới thiệu RX 6800 XT thì câu chuyện lại tương tự như NVIDIA: hiệu năng trên bóng bán dẫn của đội đỏ bị giảm khoảng 40%, khả năng là do nó được trang bị thêm nhân raytracing và kiến trúc có một số thay đổi nhất định. Tất nhiên sẽ còn một số thứ ảnh hưởng đến kết quả trong biểu đồ này, nhưng nhìn chung thì nó cho chúng ta thấy xu hướng trong mảng GPU nói chung và card màn hình của AMD lẫn NVIDIA nói riêng.

Theo gvn360.com

Author

Lê Minh Khôi

Leave a comment

Your email address will not be published.