BLOG TIN TỨC

1 triệu bộ PC được bán ra mỗi ngày bất chấp tình trạng khan hiếm linh kiện

Tình trạng thiếu hụt linh kiện đang xảy ra trên toàn thế giới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi lĩnh việc sản xuất của ngành công nghệ. Bất chấp tình trạng đó, thị trường PC vẫn tiếp tục phát triển. Một dữ liệu mới gần đây đã tiết lộ rằng, trung bình một ngày có gần 1 triệu chiếc PC được bán ra, khiến cho IDC dự kiến tỷ lệ tăng trưởng sẽ đạt 18.1 % trong cả năm nay. 

Con số này thậy đáng kinh ngạc khi xem xét đến sự ảnh hưởng của con khát chip tác động đến thị trường. Không khó để thấy được nhu cầu về các thiết bị điện tử tăng cao trong thời điểm đại dịch, mà cái khó ở đây là làm thế nào mà các nhà phân phối có thể đáp ứng số lượng thiết bị khổng lồ như vậy. Mặc dù đúng là khi đại dịch đi qua, thì nhu cầu sẽ bị giảm đi một chút, nhưng theo IDC, tỷ lệ tăng trưởng hằng năm trong 5 năm tới vẫn sẽ giữ mức 3%. 

Trớ trêu thay, một yếu tố thúc đẩy doanh số PC đó là sự sụt giảm về số lượng bán ra máy tính xách tay. IDC cũng lưu ý rằng, các thành phần linh kiện trong máy tính xách tay như CPU, GPU và bộ nhớ đang tăng đáng kể về giá cả, tình trạng tắc nghẽn trong một số công đoạn sản xuất vẫn đang diễn ra nên không thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. 

Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ công đoạn sản xuất laptop sẽ đòi hỏi sự đầy đủ của các thành phần linh kiện mới có thể lắp ráp hoàn chỉnh một sản phẩm. Trong bối cảnh thiếu hụt linh kiện toàn cầu, tiến độ hoàn thiện sản phẩm của các nhà máy sản xuất laptop sẽ chậm hơn đáng kể, các đại lý đặt hàng thì phải đợi một thời gian dài thì máy mới tới nơi, khiến cho tâm lý khách hàng ghét phải chờ đợi, họ sẽ không còn xu hướng lựa chọn laptop nữa. Thay vào đó, để lắp ráp một bộ PC thì người dùng có thể mua rời từng linh kiện một, tối ưu chi phí hơn rất nhiều mà lại ít phải đặt trước và chờ đợi. Theo IDC, thị trường hoàn toàn có thể phục hồi trở lại mức như trước khi đại dịch xảy đến. Mặc dù không biết rõ là thời gian nào, nhưng dù sao thì đây vẫn là một thông tin đáng mừng cho ngành công nghiệp toàn cầu.

Theo Thinkview.vn

Author

Lê Minh Khôi